Biên bản ghi nhớ tại hội thảo Việt - Nhật

 

TỔNG CÔNG TY LICOGI VÀ TỔNG CÔNG TY TAISEI
KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ TẠI HỘI THẢO VIỆT – NHẬT LẦN THỨ IV

Ngày 07/03/2013 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã phối hợp tổ chức hội thảo Việt – Nhật lần thứ IV về xây dựng.
Mục tiêu Hội thảo là nhằm tăng cường sự hiểu biết cũng như tạo sự gắn kết chặt chẽ và bền vững giữa ngành xây dựng hai nước trong công tác chuyên môn và công tác thực hiện chính sách pháp luật. Tổ chức cuộc Hội thảo lần này, cả hai bên đều mong muốn tạo nên một diễn đàn về ngành xây dựng để các nhà quản lý, các doanh nghiệp Việt – Nhật có dịp trao đổi, học hỏi lẫn nhau và từ đó xây dựng các mối quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài trong tương lai.
Phát triển nguồn nhân lực xây dựng của Việt Nam là một trong những mục tiêu trọng điểm hiện nay. Ngày 26/02/2013, hai Bộ đã thành lập “Hội đồng xúc tiến phát triển nhân lực” của Nhật Bản cho ngành xây dựng Việt Nam. Hội đồng về phía Nhật Bản bao gồm 11 nhà thầu đa năng, 05 nhà thầu xây dựng, trong đó Tổng cty TAISEI làm chủ tịch. Về phía Việt Nam là tổ hợp nhà thầu bao gồm các Tổng công ty LICOGI, VINACONEX, LILAMA, SÔNG HỒNG, NIBELC và ISACO, trong đó TCty LICOGI làm chủ tịch.
Tại Hội thảo, thay mặt hai nhóm doanh nghiệp, TCty LICOGI và TCty TAISEI đã ký “Biên bản ghi nhớ về đào tạo nguồn nhân lực TITP”. Nội dung bao gồm: Tổ hợp các nhà thầu Việt Nam sẽ tuyển chọn kỹ sư, công nhân tham gia chương trình dự bị TITP tại các cơ sở đào tạo trong nước. Sau khóa học sẽ trọn những học viên có năng lực sang Nhật Bản tham gia chương trình đào tạo TITP. Kết thúc chương trình đào tạo, các lao động sẽ trở lại Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động của ngành Xây dựng. Về phía Nhật Bản, các nhà thầu sẽ hỗ trợ Hội đồng Việt Nam trong chương trình đào tạo dự bị TITP và thực hiện chương trình đào tạo TITP.
Phát biểu tại lễ ký, ông Satoru Ogata – Phó Chủ tịch điều hành TCty Taisei – đề nghị: Phía Việt Nam xúc tiến chương trình dự bị, có thông báo rộng rãi trong công chúng việc tuyển học viên và cho phép sử dụng hệ thống đào tạo nghề cho chương trình này. Ông Satoru Ogata cũng đề nghị Hội đồng Việt Nam lưu thông tin về kỹ sư, công nhân đã được đào tạo thông qua sáng kiến này trong vòng 5 năm và chia sẻ thông tin với Hội đồng Nhật Bản, cũng như ưu tiên cung cấp lao động đã qua đào tạo của chương trình cho các nhà thầu Nhật Bản. Về phía Việt Nam, ông Vũ Tiến Giao - Tổng Giám đốc TCty LICOGI, đứng đầu tổ hợp các DN Việt Nam - cũng đề nghị hai bên khởi động mối liên hệ giữa hai ngành Xây dựng Việt Nam - Nhật Bản, thông qua Hội đồng (tổ hợp DN của hai phía). Hai bên cùng chia sẻ những nhu cầu liên quan đến nguồn nhân lực của ngành Xây dựng, đề nghị Chính phủ hai nước hỗ trợ những sáng kiến nêu trên.
 
Ông Trần Văn Sơn Thứ trưởng Bộ xây dựng VN phát biểu khai mạc hội thảo
Ông Hirofumi Hihara Phó Thứ trưởng phụ trách Xây dựng kỹ thuật và bất động sản Bộ MLIT
Tổng  giám đốc TCty LICOGI Vũ Tiến Giao và Tổng GĐ TCty TAISEI đại diện nhóm doanh nghiệp hai nước ký Biên bản ghi nhớ
Tổng giám đốc TCty Vũ Tiến Giao phát biểu
Ông Satoru Ogata, phó Chủ tịch điều hành, Ủy viên HĐQT TCty TAISEI phát biểu
Ông Hoàng Anh Tuấn Giám đốc chi nhánh TCty LICOGI tại TP HCM

                                                         Nguồn: Báo Xây dựng

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận