Công bố điều chỉnh quy hoạch KĐTM Thịnh Liệt

 

Ngày 02/12, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KĐTM Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500.

Khu vực nghiên cứu lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết bao gồm KĐTM Thịnh Liệt, khu di dân Đền Lừ III, thuộc địa giới hành chính các phường Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, Thịnh Liệt - quận Hoàng Mai - thành phố Hà Nội. Tổng diện tích đất trong ranh giới nghiên cứu điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 40,78ha (trong đó diện tích đất KĐTM Thịnh Liệt: 35,14 ha). Quy mô dân số trong phạm vi ranh giới nghiên cứu: 14.200 người, trong đó dân số trong phạm vi lập dự án là 11.620 người. KĐTM Thịnh Liệt có phía Bắc giáp khu di dân Đền Lừ III; Phía Đông giáp đường quy hoạch và KĐTM Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp khu dân cư phường Tương Mai và Thịnh Liệt; phía Nam giáp Công viên Yên Sở.
     Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và tạo lập không gian đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc, môi trường và hạ tầng xã hội; khớp nối với các dự án đang triển khai trong khu vực và không gian kiến trúc cảnh quan để tạo lập sự hài hòa và đặc trưng về kiến trúc cho khu vực, góp phần phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội của khu vực, bổ sung quỹ nhà ở cho thành phố.
     Đề xuất chức năng sử dụng đất, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (mật độ xây dựng, chiều cao công trình, hệ số sử dụng đất) cho từng ô đất đảm bảo phù hợp với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành và đồng bộ với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo định hướng của đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H2-4, tỷ lệ 1/2000. Đồng thời tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hiện đại hài hòa giữa KĐTM với KĐT xung quanh và khu dân cư làng xóm hiện hữu. Giữ nguyên ranh giới, diện tích KĐTM Thịnh Liệt và các tuyến đường giao thông cấp khu vực trở lên. Rà soát, phân tích đánh giá quy hoạch chi tiết đã được duyệt, đề xuất giải pháp phù hợp với định hướng phát triển theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H2-4, tỷ lệ 1/2000 đang hoàn chỉnh, trình phê duyệt. Điều chỉnh mạng lưới đường nội bộ, chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất và các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật theo Quy hoạch chi tiết được duyệt trên cơ sở đảm bảo cân đối và khớp nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực, phù hợp với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành.
    Chỉ tiêu đất đơn vị ở bình quân đạt: 25,55 m2/người. Chỉ tiêu tính toán dân số: Nhà ở cao tầng: 25m2 sàn sử dụng ở/người (theo Công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013 của Bộ Xây dựng); nhà ở biệt thự, thấp tầng: 04 người/căn. Trong các công trình nhà ở cao tầng, biệt thự, nhà ở thấp tầng được bố trí đủ diện tích đỗ xe phục vụ cho công trình theo quy định. Quy mô diện tích sàn tầng hầm công trình cao tầng sẽ được xem xét cụ thể tại giai đoạn lập dự án, phương án thiết kế công trình và tuân thủ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn thiết kế, các quy định liên quan về công trình ngầm. KĐTM Thịnh Liệt được hình thành và phát triển theo mô hình mạng ô bàn cờ. Đô thị được chia làm từng mảng đặc, rỗng riêng biệt nhằm tạo nên sự phong phú, đa dạng về không gian đô thị. Những mảng đặc được hình thành bởi các khu vực nhà ở dạng nhà vườn liền kề với bố cục mạch lạc, ngăn nắp hay các cụm công trình công cộng, công trình cao tầng. Đối lập lại là những mảng rỗng được hình thành từ những khu nhà biệt thự, nhà vườn được tổ chức theo từng nhóm có kết nối với những không gian xanh. Điểm nhấn về kiến trúc của dự án là cụm công trình cao tầng nằm trên trục chính nội bộ Đông - Tây và quần thể các công trình công cộng, trường học, không gian xanh trên trục không gian kết nối giữa không gian xanh của Công viên Yên Sở và công viên hồ Đền Lừ. Trục giao thông phía Tây khu đô thị được xác định là trục giao thông đối ngoại và là trục phát triển không gian kiến trúc cảnh quan gắn với phát triển thương mại dịch vụ. Trục chính nội bộ trong khu đô thị gồm 2 trục: trục kết nối các công trình cao tầng theo hướng Đông - Tây và trục cây xanh, cảnh quan ở giữa kết nối các khu công cộng, trường học, không gian mở, không gian đi bộ với không gian xanh của Công viên hồ Đền Lừ và Công viên Yên Sở.
     Khu vực trọng tâm, điểm nhấn quan trọng của Khu đô thị là quần thể các cụm công trình cao tầng trên trục chính nội bộ theo hướng Đông - Tây, có tầng cao tối đa 27 tầng với hình khối đơn giản, hiện đại với chức năng (văn phòng, dịch vụ thương mại, nhà ở,...), mầu sắc hài hòa tạo sự gần gũi, ấm áp.
     Khu vực quần thể các cụm công trình, công cộng, trường học, bãi đỗ xe và nhà biệt thự có không gian kiến trúc cảnh quan được nghiên cứu với không gian kiến trúc hiện đại, đồng bộ, mật độ xây dựng thấp, hòa vào không gian thấp tầng, hệ thống cây xanh cảnh quan tạo sự đồng bộ và hài hòa với khung cảnh xung quanh.
     Khu vực không gian mở được tạo nên từ sự đan xen của các nhóm nhà biệt thự với dải cây xanh trên trục cảnh quan và các không gian quảng trường, không gian mở tại lõi trung tâm của các nhóm nhà cao tầng, nhà liên kế tạo nên một không gian đô thị sinh thái, cao cấp, tiện nghi.
     Tuyến các cụm công trình phía Đông khu đất nằm trong phạm vi nghiên cứu TOD của tuyến đường sắt đô thị số 4 được xác định là tuyến có chức năng thương mại, dịch vụ và nhà ở kết hợp thương mại, có hình thức kiến trúc hiện đại. Có thể nghiên cứu việc kết nối các công trình ngầm để tạo hiệu quả sử dụng đất.
     Các khu vực có tầm nhìn đẹp là các giao điểm của các trục đường giao thông chính gồm 07 khu vực. Ngoài việc các công trình trên khu đất này đảm bảo hình thức kiến trúc hài hòa với khu vực xung quanh, còn tùy theo tính chất của khu đất để khai thác các công trình nhằm nâng cao hiệu quả của tầm nhìn đẹp.

Một số hình ảnh hội nghị:

 

Nguồn: Báo Xây dựng

Ảnh : Đăng Dũng

 

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận