Công trình năng lượng

 

Thủy điện Bản Chát, Bắc Hà và Đăkđrinh là 3 trong 4 công trình thủy điện TCty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (LICOGI) đảm nhiệm vai trò tổng thầu xây lắp. Cả 3 công trình này đều đã bước vào giai đoạn hoàn thiện. 2 trong số 3 công trình đã phát điện và hòa lưới điện quốc gia.

Thủy điện Bản Chát: Hòa lưới điện quốc gia 2 tổ máy

Thuỷ điện Bản Chát công suất lắp máy 220MW, được xây dựng trên địa bàn xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, là một trong hai công trình trong bậc thang thuỷ điện trên sông Nậm Mu - nhánh cấp I bên trái của sông Đà.

Công trình thủy điện Bản Chát do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là chủ đầu tư, TCty LICOGI là tổng thầu xây lắp, đứng đầu tổ hợp nhà thầu. Các nhà thầu thành viên trong tổ hợp còn có TCty Xây dựng Trường Sơn, TCty CP VINACONEX, TCty LILAMA, Cty Việt Bắc, Cty CP Sông Đà 7.

Trong năm 2013, thủy điện Bản Chát đã hoàn thành các mục tiêu tiến độ chính là phát điện và hòa lưới điện quốc gia tổ máy 1 vào ngày 08/02, tổ máy 2 vào ngày 29/5; tích nước đến mực nước dâng trung bình và chống lũ đáp ứng yêu cầu tiến độ phê duyệt…

Hiện nay khối lượng công việc còn lại trên công trình chủ yếu là hoàn thiện. Các nhà thầu đang tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo mục tiêu nghiệm thu, bàn giao công trình. Các khối lượng phát sinh như xử lý sạt trượt hố xói, xử lý sạt trượt mái kênh xả hạ lưu sẽ được triển khai khi bản vẽ thi công được phê duyệt, dự kiến bắt đầu thi công vào tháng 01/2014.

Thủy điện Đăkđrinh: Chuẩn bị khởi động không tải tổ máy 1

Thủy điện Đăkđrinh gồm 2 tổ máy, với tổng công suất 125MW, được xây dựng trên địa bàn xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, do Cty CP Thủy điện Đăkđrinh (thuộc TCty Điện lực Dầu khí) làm chủ đầu, TCty LICOGI làm tổng thầu xây lắp.

Tại công trình này, TCty LICOGI đã huy động các đơn vị mạnh triển khai các hạng mục quan trọng như Cty LICOGI 9 thi công 800.000m3 bê tông đập dâng, đào hố móng nhà máy, đập dâng, cửa nhận nước… Cty LICOGI 10 thi công 3.900m đường hầm dẫn nước và 276m hầm phụ dẫn vào hầm chính, đào hố móng đập dâng… Cty LICOGI 16.M gia công, lắp đặt 50% khối lượng thiết bị cơ khí. Cty LICOGI Quảng Ngãi khai thác và cung cấp 430.000m3 cát cho thi công công trình.

Cùng tham gia thi công trên công trường còn có Cty Sông Đà 5 thi công bê tông nhà máy và tham gia sản xuất đá dăm; Cty Sông Đà 10 thi công 3.850m đường hầm dẫn nước, 330m hầm phụ, tháp điều áp, giếng nghiêng. Cty Lũng Lô 9 thi công 2.800m đường hầm dẫn nước, đổ bê tông cửa nhận nước. Cty Sông Đà 505 thi công bê tông đập tràn. Cty Someco Sông Đà lắp đặt thiết bị cơ điện nhà máy và gia công, lắp đặt 50% thiết bị cơ khí. Cty Sông Đà 11 thi công trạm OPY và 10km đường dây 110KV…

Đại diện tổng thầu LICOGI cho biết: Tính đến nay, thủy điện Đăkđrinh đã hoàn thành thi công các hạng mục cụm đầu mối, đạt mục tiêu tích nước công trình. Cụ thể, các nhà thầu đã hoàn thành thi công 800.000m3 bê tông đập dâng (bao gồm 760.000m3 bê tông RCC và 34.000m3 bê tông CVC bản đáy); Hoàn thành thi công bê tông đập tràn và lắp đặt cửa van sửa chữa đập tràn; Lắp đặt 3 cửa/4 cửa van cung; Hoàn thành thi công bê tông (48.000m3) và lắp đặt thiết bị cơ khí cửa nhận nước. Cửa van cung còn lại đang được thi công gấp rút và sẽ hoàn thành trong tháng 01/2014.

Ngày 16/10/2013 vừa qua, công trình đã đóng cống dẫn dòng và tích nước hồ chứa.

Cùng với đó, dự án thủy điện Đăkđrinh cũng đang hoàn thiện thi công 10.776m đường hầm dẫn nước của tuyến năng lượng. Trung tuần tháng 01/2014, công trình sẽ nạp nước và thử áp đường hầm.

Đối với hạng mục nhà máy, các nhà thầu đã hoàn thành 19.000m3 bê tông phân thân công trình, trong những tháng tới, sẽ chỉ còn phải hoàn thiện và thi công sân, vườn ngoài nhà máy. Hiện tại, nhà máy đang được tập trung lắp đặt các thiết bị tổ máy 1 và các hệ thống phụ.

Nhìn chung, tiến độ thi công trên công trình thủy điện Đăkđrinh bảo đảm tiến độ đề ra. Các lực lượng tham gia thi công trên công trình thủy điện Đăkđrinh đang quyết liệt phấn đấu hoàn thành lắp đặt tổ máy 1 và khởi động không tải tổ máy 1 trong tháng 01/2014.

Thủy điện Bắc Hà: Sản xuất điện thương phẩm ổn định

Đặc biệt, đối với thủy điện Bắc Hà, tổng công suất 90MW, TCty LICOGI không chỉ đảm nhiệm vai trò tổng thầu xây lắp còn là chủ đầu tư của công trình thủy điện quy mô lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Từ năm 2012, thủy điện Bắc Hà đã được hoàn thành thi công các hạng mục chính và hòa lưới điện quốc gia thành công cả 2 tổ máy.

Năm 2013, tập trung thực hiện nhiệm vụ SXKD điện, Cty CP Thủy điện Bắc Hà (thuộc TCty LICOGI) đã điều hành việc phát điện hợp lý, tận dụng lưu lượng nước trong mùa mưa để phát huy công suất nhà máy. Kết quả, nhà máy sản xuất đạt 295 triệu KWh điện, tương ứng với doanh thu 250 tỷ đồng.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ SXKD điện, cũng trong năm 2013, Cty CP Thủy điện Bắc Hà tiếp tục đầu tư thi công hoàn thiện toàn bộ nhà máy, bao gồm hoàn thành bê tông mặt đập; hoàn thành việc xử lý tường phân dòng; hoàn thành việc thi công các nhà điều khiển cửa van cửa nhận nước và đập tràn; hoàn thành các công việc xây dựng cơ bản thuộc khu vực điều hành Cty phục vụ cho việc ăn ở và sinh hoạt của CBCNV…

Bước vào năm 2014, đại diện Cty CP Thủy điện Bắc Hà cho biết: Hoạt động SXKD của Cty có điều kiện thuận lợi hơn. Các cơ quan hữu quan và Tập đoàn EVN đã cho phép điều chỉnh lại giá bán điện. Các hạng mục dở dang của nhà máy đã cơ bản hoàn thành, các khối lượng còn lại không nhiều nên sức ép trong việc cân đối tài chính đã giảm.

Phát huy những lợi thế và kinh nghiệm trong điều hành, trong năm 2014, Cty tiếp tranh thủ nguồn nước về, bám sát việc điều hành của trung tâm điều độ Ao, A1 để phát tối đa công suất nhà máy nhằm tăng doanh thu bán điện trong năm. Dự kiến, năm 2014 nhà máy sẽ sản xuất 316 triệu kwh điện với doanh thu tương ứng 295 tỷ đồng (trước thuế).

                                                 Nguồn: baoxaydung.com.vn

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận