LICOGI 9: Hành trình trên đất phương Nam

 

Hơn 2 năm sau ngày đất nước thống nhất, LICOGI 9 đặt bước chân đầu tiên trên đất phương Nam. Mồ hôi, công sức và trí tuệ của bao thế hệ lãnh đạo, CBCNVC trong suốt 35 năm qua đã tạo nên một LICOGI 9 với bảng thành tích đáng nể, đồng hành cùng ngành Xây dựng trong công cuộc kiến tạo và xây dựng đất nước.


Tổng giám đốc Nguyễn Văn Cửu thông qua kết quả SXKD 2013 và dự kiến kế hoạch năm 2014.

Được thành lập ngày 27/6/1977 theo Quyết định số 93/BXD là Xí nghiệp thi công cơ giới số 9 trực thuộc TCty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (Bộ Xây dựng).

Với nhiệm vụ xử lý nền móng, thi công xây lắp các công trình Dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện, hạ tầng đô thị, KCN… LICOGI 9 đã ghi dấu ấn trên các công trình Thủy điện Trị An, Vĩnh Sơn, YALY, Thác Mơ, Hàm Thuận Đa Mi, Đồng Nai 3, Đắc Mi 4, Đắc Đrinh.

Không dừng lại ở thủy điện Cty còn tham gia dự án cải tạo, nâng cấp QL51 và các công trình giao thông khác, san nền, khoan cọc nhồi móng nhà cao tầng tại TP HCM.

Mỗi công trình, dự án đều có khó khăn riêng, song với thủy điện là những ngày tháng sống trong rừng sâu, núi thẳm hoang vu với nhiều thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần.

Đâu đó trong mỗi con người sau những giờ làm việc khi đêm xuống vẫn luôn khát khao sum họp gia đình, những chàng trai trẻ âm thầm mang thương nhớ gửi lại quê nhà. Giờ đây khi đã lên chức ông bà, ngoảnh đầu nhìn lại thì tuổi xuân của họ đã gửi hết nơi công trường.

Một người LICOGI 9 dấu tên trải lòng “thực ra chúng tôi không ân hận mà tự hào vì đã sống có mục đích, có ý nghĩa, hồi đó khó khăn là thế nhưng anh em đùm bọc lẫn nhau, chia sẻ nhiều thứ mà cuộc sống hôm nay chắc gì có được. Chúng tôi đã trưởng thành hơn từ công việc, có thêm nhiều kinh nghiệm trong quản lý, thi công”.

Trân trọng quá khứ, đối diện với hiện tại để kiến tạo một tương lai bền vững là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chặng đường mà LICOGI 9 đã đi qua. Dù vậy cũng khó có thể nói hết những khó khăn mà Cty gặp phải khi 90% CBCNVC có quân số từ miền Bắc vào miền Nam lại làm việc trong điều kiện lưu động trên các công trường, phân tán ở vùng rừng núi xa xôi hẻo lánh, điều kiện thi công phức tạp, địa hình chật hẹp, đường quanh co, độ dốc cao.

Chủ động vượt khó dường như là điều thường nhật của Cty, chính vì thế năm 2006 LICOGI 9 được cổ phần hóa để tập trung tối đa cho SXKD. Bắt kịp với tốc độ phát triển kinh tế, Cty đã phát huy năng lực máy móc, thiết bị, ngành nghề truyền thống, mạnh dạn đầu tư chiều sâu, đầu tư mở rộng ngành nghề kinh doanh và đầu tư thiết bị nâng cao năng lực sản xuất để đáp ứng với yêu cầu của các chủ đầu tư trên các công trình trọng điểm của Nhà nước.

Tuy nhiên, công trình lớn cần nhiều vốn nên thiếu vốn đầu tư cho các dự án lớn, cùng với nợ đọng còn nhiều làm ảnh hưởng đến hiệu quả SXKD là điều khó tránh. Trong đó chi phí tài chính là vấn đề của hầu hết các đơn vị thuộc ngành Xây dựng và LICOGI 9 cũng nằm trong khó khăn chung đó.

Kịp thời đưa ra biện pháp lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD trong năm, động viên CBCNV vượt qua khó khăn, tích cực lao động sản suất, tạo nhịp độ tăng trưởng cao về kinh tế, nâng cao đời sống và ổn định việc làm cho CBCNV là quyết sách mà Cty đã thực hiện trong năm 2012.

Theo đó, Cty đã chuyển dịch cơ cấu SXKD, đầu nâng cao năng lực sản xuất, đầu tư hạ tầng đô thị với việc đưa vào kinh doanh dự án hạ tầng đô thị mới tại thành phố Cà Mau mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo tiền đề để Cty mạnh dạn đầu tư vào các dự án đô thị mới trong tương lai.

Về sản xuất, Cty tổ chức trực ca và giao ca tại hiện trường, thường xuyên làm việc 3 ca/ngày để đẩy nhanh tiến độ các công trình, tổ chức lực lượng sửa chữa xe máy tại hiện trường để giải phóng xe nhanh phục vụ sản xuất. Tiến hành khoán gọn các công trình cho các đội, trả lương, thưởng theo sản phẩm.

Thường xuyên phát động phong trào thi đua sản xuất tại những công trình trọng điểm và những nơi khó khăn nhất, có định mức thưởng và phạt nghiêm túc nhằm hạn chế các tiêu cực và động viên được người lao động tích cực làm việc.

Tất cả các ca sản xuất ban ngày và ban đêm ngoài số cán bộ kỹ thuật chính trực ca tại hiện trường, còn có thêm một số cán bộ các phòng ban đi theo ca làm việc để theo dõi, động viên người lao động trong quá trình thi công. Do đó năng suất lao động ngày được nâng cao, chất lượng công trình đảm bảo.

Trong thi đua, các mục tiêu được đề ra cụ thể, có chỉ tiêu khen thưởng rõ ràng. Qua mỗi đợt thi đua, Cty đã tiến hành sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời và nhân rộng điển hình tiên tiến.

Cty thành lập Hội đồng thi đua, khen thưởng và xây dụng mục tiêu, tiêu chí, tiêu chuẩn thi đua hàng năm, hướng dẫn các đơn vị làm công tác thi đua khen thưởng, công tác bình xét thi đua kịp thời chính xác, đảm bảo dân chủ, công khai và được tiến hành từ các tổ, đội sản xuất nên đã có tác dụng động viên khuyến khích nêu gương người tốt, việc tốt. Bên cạnh đó, Cty luôn thực hiện tốt các chính sách với người lao động, xây dựng được tổ chức Đảng, đoàn thể vững mạnh.

Nỗ lực vượt khó và tổng hợp sức mạnh của các nguồn lực, từ năm 2007 - 2012, kết quả SXKD năm sau luôn cao hơn năm trước, đời sống CBCNVC không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Đơn cử như năm 2007, tổng giá trị sản lượng đạt 183 tỷ đồng thì năm 2012 là 570 tỷ đồng, lợi nhuận tăng từ 3 tỷ lên 13 tỷ đồng, thu nhập bình quân tăng từ 2,3 - 4,9 triệu đồng người/tháng.

Ghi nhận đóng góp và biểu dương những thành tích mà LICOGI 9 đạt được, Đảng, Chính phủ, Nhà nước đã tặng thưởng cho đơn vị nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba, Cờ thi đua xuất sắc, bằng khen…

35 năm một chặng đường không ngắn và chưa hẳn đã dài nhưng những gì mà LICOGI 9 đã mang lại trong hành trình trên đất phương Nam là không thể phủ nhận.


Các cổ đông biểu quyết thông qua các tờ trình.

Vẫn còn đó những con người đầy nhiệt huyết, năng động với bàn tay, khối óc và sức mạnh của tình đoàn kết sẽ giúp LICOGI 9 vượt qua nhiều thử thách trong điều kiện kinh tế biến động, tiếp tục phát triển, không phụ kỳ vọng của những người đã tin tưởng và gửi trọn niềm tin cho đơn vị.

Thành tích LICOGI 9:

Năm 1989: Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 1996: Huân chương Lao động hạng Nhì.

Năm 2007: Huân chương Lao động hạng Ba.

-Bằng khen của Bộ Xây dựng.

Năm 2008: Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Xây dựng.

Năm 2009: Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

- Bằng chứng nhận “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện cuộc vận động Tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc cùa CNCV ngành Xây dựng năm 2009” của Bộ Xây dựng.

- Bằng khen của Công đoàn Xây dựng Việt Nam.

- TLĐLĐVN tặng Cờ thi đua Xuất sắc trong xây dựng công trình Thuỷ điện Đồng Nai 3.

Năm 2010: Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Xây dựng.

- Tỉnh Đồng Nai tăng Bằng công nhận đơn vị xuất sắc 3 năm liền (2007 - 2009).

Năm 2011:Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

 

Nguồn: baoxaydung.com.vn

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận