LICOGI bảo toàn vốn, phát triển ổn định

 

Năm 2012, trong bối cảnh nền kinh tế của cả nước gặp nhiều khó khăn, nhờ chú trọng vào các dự án có nguồn vốn tốt, TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) duy trì hoạt động SXKD ổn định, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, với giá trị SXKD dự kiến 8.457 tỷ đồng, doanh thu đạt 7.561 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm trước đó…

Sản xuất công nghiệp và VLXD ổn định

Một trong những thành quả quan trọng mà LICOGI đạt được trong năm 2012 là hoàn thành và hòa lưới điện quốc gia thành công 2 tổ máy của Nhà máy thủy điện Bắc Hà (Lào Cai), tổng công suất 90MW. Trong dự án thủy điện quy mô lớn nhất tỉnh Lào Cai này, TCty ghi dấu ấn ở cả hai vai, chủ đầu tư và tổng thầu xây lắp. Ở vai chủ đầu tư, trong hơn 50 năm phát triển, TCty LICOGI đã tham gia xây dựng nhiều công trình thủy điện, nhiệt điện lớn trên mọi miền cả nước nhưng đây là lần đầu tiên LICOGI làm thủy điện cho mình. TCty đã phải đối diện nhiều khó khăn, nhất là trong công tác thu xếp vốn… Còn ở vai nhà thầu, thủy điện Bắc Hà là công trình thủy điện thứ ba, sau A Vương (210MW, xây dựng tại tỉnh Quảng Nam), Bản Chát (220MW, tại tỉnh Lai Châu), TCty LICOGI đảm nhiệm vai trò tổng thầu và đã đưa vào mặt trận những đơn vị thành viên chuyên nghiệp, huy động tối đa sức mạnh nội lực.

Nhà máy chính thức phát điện thương mại (từ ngày 21/6), LICOGI tự hào đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai. Bởi từ đây Lào Cai và một số tỉnh lân cận sẽ được dùng điện Bắc Hà thay vì phải mua điện từ Trung Quốc như lâu nay, vốn không ổn định, thường xuyên hoặc bị mất điện hoặc bị sụt áp. Bản thân TCty cũng có thêm một sản phẩm công nghiệp mới là điện thương phẩm, với giá trị sản lượng trung bình hàng năm 280 -300 tỷ đồng.

Cũng đề cập đến lĩnh vực sản xuất công nghiệp và VLXD, Phó tổng giám đốc Ngô Quốc Minh cho biết: Khủng hoảng kinh tế gây khó khăn về vốn cho sản xuất, sản phẩm tiêu thụ chậm nhưng với nỗ lực trong quản lý, điều hành, các đơn vị trong TCty vẫn duy trì và ổn định sản xuất, từng bước cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm tối đa chi phí nhằm hạ giá thành sản phẩm… Hầu hết các sản phẩm sản xuất ra đều được thị trường chấp nhận, nhất là sản phẩm nhôm thanh định hình của Cty TNHH NNMTV Cơ khí Đông Anh, tấm lợp của Cty CP Đầu tư xây lắp và VLXD Đông Anh. Nhìn chung, trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và VLXD, TCty LICOGI đạt sự tăng trưởng nhẹ.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực đầu tư, TCty LICOGI cũng thể hiện sự quyết liệt trong việc thu xếp vốn cho các dự án như thủy điện Bắc Hà, KĐTM Thịnh Liệt…

Bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn trên các mặt trận xây lắp

Một thành quả khác, gây nhiều ấn tượng trong năm 2012 là TCty LICOGI đã nỗ lực bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn ở hầu hết các công trình trọng điểm. Tại công trình thủy điện Bản Chát (Lai Châu) với vai trò tổng thầu, TCty đã hoàn thành toàn bộ khối lượng bê tông đầm lăn (RCC) của đập chính và bê tông đập tràn, hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị thuỷ công, đẩy mạnh lắp đặt thiết bị thủy lực, điện máy, đập tràn. Dự kiến, tháng 01/2013, tổ máy 1 nhà máy thủy điện Bản Chát sẽ phát điện.

Tương tự như vậy, tại công trình thủy điện Đăkđrinh (Quảng Ngãi), cũng với vai trò tổng thầu, TCty đã điều hành và triển khai thi công đồng loạt các hạng mục công trình, đảm bảo mục tiêu chống lũ năm 2012. Đến thời điểm này, dự án đã thi công được 480.000/763.000m3 bê tông đầm lăn đập chính, đào và gia cố xấp xỉ 9.950/10.467m tuyến hầm dẫn nước và hầm phụ, lắp đặt thiết bị đồng thời với việc đổ bê tông nhà máy… Một lần nữa, LICOGI khẳng định năng lực làm chủ công nghệ sản xuất mới, tiên tiến như thi công bê tông đầm lăn đập, hầm dẫn nước công trình thủy điện…

Còn tại dự án nhiệt điện Mông Dương (Quảng Ninh), TCty LICOGI lại ghi một dấu ấn khác. Bằng sự bài bản, chuyên nghiệp trong điều hành, thi công, TCty đã hoàn thành đúng hẹn, chất lượng gói thầu san nền, nắn kênh dẫn dòng Mông Dương. Gói thầu này giống như “giấy thông hành” uy tín để TCty và các đơn vị thành viên vào tiếp các gói thầu xây dựng khác là cung cấp toàn bộ 220.000m3 bê tông tương phẩm cho Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 (do nhà thầu Huyndai - Hàn Quốc làm tổng thầu EPC), trong đó có nhiều khối đổ lớn từ 1.200 - 3.000m3/lần đổ (ở móng ống khói, tuabin, nồi hơi...) và thắng thầu gói Civil và building Nhà máy nhiệt điện Mông Dương1, gói thầu thi công hồ thải xỉ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2. Ông Ngô Quốc Minh cho biết: Để đáp ứng yêu cầu công việc, một mặt TCty quyết liệt đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho hệ thống thiết bị cấp, vận chuyển và bơm bê tông lớn và hiện đại, mặt khác TCty thành lập 2 Ban điều hành tại công trường để triển khai cùng một lúc các gói thầu tại 2 Nhà máy Mông Dương 1 và 2 nói trên. Tự tin với năng lực và kinh nghiệm của mình, LICOGI đang nỗ lực tham gia đấu thầu quốc tế các gói thầu khác nữa trên công trình như hồ xỉ thải 2….

Ngoài ra, trên công trường thủy điện Lai Châu, TCty LICOGI đã hoàn thành công tác đào, xúc, vận chuyển đất, đá hố móng, vai trái khối lượng 3,4 triệu m3 và đang chuẩn bị cho thi công bê tông đập tràn vào cuối năm 2013.

Tiếp tục chú trọng vào các dự án có nguồn vốn tốt

Bước vào năm 2013, trong bối cảnh kinh tế đất nước còn khó khăn, TCty đặt ra mục tiêu khiêm tốn là duy trì các chỉ tiêu kế hoạch tương đương năm 2012, tiếp tục xác định sản xuất xây lắp là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn truyền thống là thi công nền móng, công trình hạ tầng và công trình ngầm… TCty đồng thời phát huy thế mạnh trong sản xuất công nghiệp (điện thương phẩm, nhôm thanh định hình, giàn không gian, bi đạn, tấm lót…); đẩy mạnh sản xuất VLXD như tấm lợp, cốp pha định hình, bê tông thương phẩm và rà soát lại chi phí để hoạt động SXKD mang lại hiệu quả hơn…

Chia sẻ về giải pháp để thực hiện kế hoạch, Phó tổng giám đốc Ngô Quốc Minh cho biết: Trong giai đoạn này, TCty đặt mục tiêu phát triển ổn định, bảo toàn vốn, và bảo đảm hiệu quả kinh doanh. Do vậy, TCty vẫn sẽ tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý tiến độ, chất lượng, an toàn lao động tại các dự án, công trình trọng điểm, các công trình, dự án có vốn cụ thể, đình giãn một số công trình, dự án còn đang vướng mắc về nguồn vốn nhằm giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn. TCty cũng sẽ giữ vững và tăng cường vào thị trường xây dựng các công trình công nghiệp then chốt như công trình thủy điện, nhiệt điện, lọc dầu, năng lượng hạt nhân, cán thép…; tiếp cận thị trường thi công các công trình ngầm như ga ra ngầm, đường tàu điện ngầm, tuynel ngầm, trung tâm siêu thị ngầm tại các TP lớn và nâng cao, mở rộng thị trường xây dựng nhà cao tầng, KĐT, nhà ga, sân bay, đường sắt trên cao. TCty sẽ nỗ lực khai thác các dự án mới từ các đối tác truyền thống như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (chủ yếu bằng hình thức giao thầu), các dự án, gói thầu xây lắp từ các đối tác truyền thống chính, tổng thầu nước ngoài như tập đoàn Huyndai, Obayashi, Hazama, Shimizu, Sumitomo... (thông qua hình thức đấu thầu).

                                                                                                                                                 Nguồn: baoxaydung.com.vn

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận