LICOGI đổi thay mạnh mẽ

Năm 2014, thực hiện đề án Tái cấu trúc đã được Bộ Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 46/QĐ-BXD ngày 05/01/2013, TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) đang có sự chuyển biến mạnh mẽ để phù hợp với tình hình mới. Và chắc chắn LICOGI sẽ tiếp tục có sự đổi thay mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2015.

Đổi mới DN mạnh mẽ, triệt để từ tái cấu trúc và cổ phần hóa

Năm 2014, mặc dù điều kiện thị trường gặp nhiều khó khăn, LICOGI một mặt vẫn nỗ lực vượt bậc để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, mặt khác coi việc tái cấu trúc và cổ phần hóa làm nhiệm vụ trọng tâm.

TCty đã chỉ đạo quyết liệt và hoàn thành CPH 3 đơn vị thành viên còn lại là Cty TNHH MTV Cơ Khí Đông Anh, Cty Lắp máy điện nước và Cty Kỹ thuật Nền móng và Xây dựng 20. Công tác CPH Cty Mẹ - TCty được tiến hành đồng thời với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, chủ động và mạnh dạn đổi mới.

Ngày 11/12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 2243/QĐ-TTg phê duyệt phương án CPH Cty mẹ - TCty LICOGI với vốn điều lệ 900 tỷ đồng, nhà nước nắm giữ 40% vốn điều lệ. Theo ủy quyền của của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Bộ Xây dựng đã quyết định thực hiện bán cổ phần lần đầu Cty mẹ - TCty LICOGI (IPO). Theo đó, trong tổng số cổ phần 90 triệu cổ phần, TCty LICOGI – Cty CP sẽ bán đấu giá công khai 21,269 triệu cổ phần, chiếm 23,63% vốn điều lệ; bán cho nhà đầu tư chiến lược 31,5 triệu cổ phần, tương đương 35% vốn điều lệ…

Hiện tại, TCty LICOGI đang khẩn trương chuẩn bị cho sự kiện IPO và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Dự kiến, quý II/2015, TCty sẽ tổ chức đại hội cổ đông, đăng ký kinh doanh và chuyển sang hoạt động theo mô hình Cty CP.

Cùng với quá trình CPH, TCty LICOGI cũng quyết liệt trong việc thoái vốn tại các đơn vị đầu tư ngoài ngành và đã thành công tại hai DN. TCty đồng thời tiến hành sáp nhập, chấm dứt hoạt động một số chi nhánh, đơn vị phụ thuộc hoạt động không hiệu quả. Đặc biệt, trong năm 2014, TCty đã hợp tác toàn diện với một ngân hàng lớn, có uy tín và tìm kiếm được cổ đông chiến lược cho phương án CPH.

LICOGI cũng được chọn tham gia Chương trình “Cải cách DNNN và hỗ trợ quản trị DN” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ. Đây là cơ hội lớn để TCty thực hiện tốt các nội dung tái cấu trúc, trong đó trọng tâm là tái cấu trúc ngành kinh doanh chính, tái cấu trúc về tổ chức, tài chính và nâng cao quản trị DN.

Biến thách thức thành cơ hội phát triển

Nhận định về những cơ hội cũng như thách thức khi TCty CPH, lãnh đạo TCty LICOGI cho biết: TCty LICOGI được CPH theo đúng chủ trương của Chính phủ và lịch trình của Bộ Xây dựng. Khi chuyển sang mô hình Cty CP, Nhà nước không nắm chi phối, LICOGI sẽ vận hành linh hoạt hơn. CPH sẽ chuyển đổi hình thức quản lý, quản trị, tái cấu trúc DN về mặt tài chính, thông qua tăng vốn điều lệ, tái cấu trúc các Cty trong hệ thống và giúp nâng cao quản trị DN… Hơn nữa, CPH là một nội dung quan trọng trong việc tái cấu trúc DN, sẽ giúp cho đề án tái cấu trúc được thực hiện tốt nhất. Tái cấu trúc theo đề án được Bộ Xây dựng phê duyệt và với sự đánh giá, tài trợ của ADB là một thách thức lớn nhưng cũng là một cơ hội vàng để LICOGI đổi mới và phát triển bền vững, hiệu quả hơn.

Sau khi tái cấu trúc, mục tiêu của LICOGI là trở thành một TCty hàng đầu Việt Nam về thi công các công trình hạ tầng, công trình ngầm, đường hầm có quy mô lớn, đa sở hữu; có trình độ công nghệ và quản lý hiện đại, chuyên môn hóa cao theo ngành kinh doanh chính, nâng cao năng lực canh trạnh và hiệu quả SXKD. Trên cơ sở tái cấu trúc và đổi mới về DN, tài chính, ngành nghề kinh doanh, nguồn nhân lực, quản lý tập trung và chuyên môn hóa sâu theo ngành nghề kinh doanh chính và địa bàn hoạt động…, các DN của LICOGI sẽ hoạt động hiệu quả, tài chính lành mạnh, nguồn nhân lực và công nghệ mạnh, tăng cường năng lực cạnh tranh. Tái cấu trúc cũng sẽ đem đến cơ hội thu hút và phát triển nguồn nhân lực. Vị thế, uy tín DN và thương hiệu LICOGI được nâng cao hơn nữa…

Theo đề án tái cấu trúc, LICOGI sẽ thoái vốn hết tại các Cty liên kết, xóa dần các Cty phụ thuộc. TCty sẽ không trực tiếp sản xuất mà sẽ xây dựng những Cty con mạnh trong các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh chính để sản xuất. Cty Mẹ - TCty sẽ có vai trò chức năng “Holdings”, đảm nhiệm việc định hướng chiến lược thị trường, công nghệ, quản lý dẫn dắt Cty con thông qua đầu tư vốn , đầu tư khoa học công nghệ, quan hệ thị trường. Cty mẹ - TCty chỉ trực tiếp sản xuất một vài lĩnh vực mới, đặc thù chưa thể giao cho các Cty thành viên. Các Cty con sẽ được tổ chức theo đúng mô hình, chiến lược phát triển và chịu sự chi phối của Cty mẹ.

Hiện tại, LICOGI đã hoàn thiện kế hoạch triển khai thực hiện đề án. Đơn vị tư vấn được ADB lựa chọn đang tiến hành thẩm định để trình ADB và Nhà nước phê duyệt.

Lãnh đạo TCty LICOGI nhận định: Kế hoạch triển khai Đề án tái cấu trúc này được xây dựng theo quan điểm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện với các tiêu chí, tiêu chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế sẽ đem đến cho TCty cơ hội tái cấu trúc nợ, nâng cao quản trị DN… do đó LICOGI sẽ có sự đổi thay bản chất mạnh mẽ, sâu sắc từ cơ cấu tổ chức đến phương pháp, cơ chế quản lý DN…

Với truyền thống, uy tín, thương hiệu, năng lực và khát vọng vươn lên, LICOGI đã sẵn sàng cho sự thay đổi toàn diện này, biến thách thức thành cơ hội phát triển.

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, TCty LICOGI đã có sự phát triển vượt bậc. Uy tín và thương hiệu LICOGI luôn gắn liền với các công trình lớn, trọng điểm của đất nước.

Trong 55 năm qua, mô hình tổ chức và quản lý TCty LICOGI cũng đã có nhiều đổi thay, từ Cty thi công cơ giới đến Liên hiệp các Xí nghiệp Thi công Cơ giới, rồi trở thành TCty hoạt động theo mô hình TCty 90/TTg với tên gọi TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng, trên cơ sở sáp nhập hai đơn vị lớn của Bộ Xây dựng là Liên hiệp các Xí nghiệp Thi công Cơ giới và Cty Xây dựng số 18.

Cùng với sự thay đổi về cơ chế tổ chức và hoạt động của một TCty Nhà nước, LICOGI đã có một giai đoạn hoạt động theo mô hình Cty mẹ - Cty con, rồi một thời gian ngắn là thành viên của Tập đoàn Sông Đà theo mô hình thí điểm thành lập hai tập đoàn lớn của ngành xây dựng. Sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm mô hình tập đoàn Sông Đà, LICOGI được chuyển về Bộ Xây dựng hoạt động theo mô hình Cty TNHH MTV.

Mới đây nhất, ngày 11/12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 2243/QĐ-TTg phê duyệt phương án CPH Cty mẹ - TCty LICOGI. Như vậy là từ năm 2015, TCty sẽ chuyển sang hoạt động theo mô hình Cty CP.

Trong từng giai đoạn phát triển và với bất kỳ mô hình tổ chức nào, LICOGI vẫn luôn là một đơn vị có truyền thống, uy tín, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, được Đảng, Nhà nước, các nhà đầu tư, đối tác trong và ngoài nước đánh giá cao.

 

                                        Nguồn: baoxaydung.com.vn

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận