LICOGI “thắp lửa” VÙNG CAO

 

Sau những dải sương mù huyền ảo, buổi tối vùng cao đổ xuống hối hả ôm trọn cả những bản làng Tây Bắc xa xôi. Khác với sự hoang vắng, lạnh lẽo của núi rừng, hình ảnh vùng cao Tây Bắc hiện lên sống động dưới ánh điện lung linh từ các công trình thuỷ điện Bắc Hà (Lào Cai), Bản Chát (Than Uyên - Lai Châu)… Tiếp nối ước mơ mang ánh điện đến với bản làng vùng cao, nhiều năm qua, những kỹ sư, công nhân lao động Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (LICOGI) vẫn thầm lặng thắp lên hơi ấm xuân, chinh phục núi rừng và những dòng sông, đem ánh điện văn minh đến với đồng bào miền Tây Bắc của Tổ quốc.


Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải trao chìa khoá thành công cho công trình Thuỷ điện Bản Chát

Dồn sức cho các công trình thuỷ điện
Tôi may mắn có dịp cùng ban lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (LICOGI) thị sát và dự lễ khởi công các công trình thuỷ điện lớn của Tây Bắc như thuỷ điện Bản Chát, Bắc Hà, Sơn La, Lai Châu... Đường lên Tây Bắc giờ đã khác nhiều, nhưng để đến được Thuỷ điện Bản Chát, người đi phải băng qua không ít những khúc cua tay áo  hiểm trở. Sau gần một ngày băng rừng, xé lớp sương mù dày đặc, Thuỷ điện Bản Chát hiện lên vững chãi giữa những dải núi ngập đầy hương sắc của hoa mận, hoa ban. Vậy mới thấu, để có được công trình vĩ đại này, các cán bộ, kỹ sư, công nhân LICOGI đã phải trải những ngày tháng gian khổ biết nhường nào.
Công trình thuỷ điện Bản Chát được thực hiện đầu tư theo phương thức Tổng thầu xây lắp tại văn bản số 400/CP-CN ngày 26/3/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó EVN là chủ đầu tư, LICOGI là Tổng thầu thi công xây lắp…
Lặng ngắm công trình thuỷ điện Bản Chát vừa được đưa vào khai thác sử dụng, ông Vũ Tiến Giao, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc LICOGI dường như không quên những tháng ngày gian nan của anh em kỹ sư và công nhân lao động trên công trường xây dựng. Ông cho biết: Dự án thủy điện Bản Chát được khởi công ngày 08/1/2006, nhưng trong quá trình thực hiện đã gặp rất nhiều khó khăn và nhiều lúc tưởng chừng không thể vượt qua được. Công trình nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, địa bàn có địa hình, địa chất, khí hậu phức tạp, trong quá trình thi công xây dựng đã nhiều lần phải thay đổi và bổ xung thiết kế xử lý cho phù hợp với địa chất thực tế.
Đặc biệt, công trình thủy điện Bản Chát là công trình thủy điện có đập bê tông đầm lăn cao thứ hai tại Việt Nam nên công tác quản lý giám sát và thi công gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với vai trò là tổng thầu xây lắp, LICOGI luôn xác định vai trò, trách nhiệm của mình khi được Thủ tướng Chính phủ giao. Tổng công ty đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện tốt công tác điều hành, phối hợp với các đơn vị trong Tổ hợp nhà thầu hoàn thành dự án đúng tiết độ, chất lượng, an toàn và hiệu quả.
Sau hơn 7 năm thi công, các đơn vị trong Tổ hợp nhà thầu đã thi công đào đắp hơn 10 triệu m3 đất đá, đổ hơn 1,6 triệu m3 bê tông dầm lăn (RRC), hơn 350 ngàn m3 bê tông thường (CVC); lắp đặt  hơn 7.800 tấn thiết bị các loại. Các hạng mục công trình đều đạt tiến độ đề ra, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật cũng như chất lượng, an toàn. Dự án thủy điện Bản Chát đã hoàn thành việc ngăn sông, tích nước hồ chứa vào ngày 10/12/2011, phát điện tổ máy 1 vào ngày 08/02/2013 và tổ máy 2 vào ngày 29/5/2013, đáp ứng Tổng tiến độ hiệu chỉnh đã được EVN phê duyệt.
Để những mùa xuân no ấm
Với ý chí quyết tâm sắt đá, bằng truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, chủ động vượt qua khó khăn, cùng tinh thần làm việc sáng tạo của toàn công trường, các kỹ sư, công nhân lao động LICOGI đã góp phần đưa dự án vào sử dụng đúng tiến độ.
Khẳng định những giá trị to lớn của công trình thuỷ điện Bản Chát, tại Lễ khánh thành Thuỷ điện Bản Chát, mừng phát điện tổ máy số 1 công trình thuỷ điện Huội Quảng mới đây, Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Thuỷ điện Bản Chát sẽ cung cấp trực tiếp điện cho các tỉnh khu vực Tây Bắc và miền Bắc. Ngoài ra các công trình còn góp phần chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc bộ. Đây cũng là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư, kích thích kinh tế phát triển, tạo công ăn việc làm, đóng góp thêm vào nguồn ngân sách hàng năm của địa phương cũng như thay đổi cơ cấu kinh tế của các tỉnh Lai Châu, Sơn La.
Dự án Thủy điện Bản Chát là dự án nhóm A với công suất lắp máy 220 MW hàng năm sẽ cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia tổng sản lượng điện có tính đến gia tăng cho thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình là 1,158tỷ kWh/năm.
Tiếp nối thành công từ các công trình trọng điểm của đất nước như Thuỷ điện A Vương, Sơn La, Lai Châu, Sông Tranh 2, Nhiệt điện Phả lại, Nhiệt điện Mông Dương 1…LICOGI tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình trong lĩnh vực thi công, xây lắp. Nằm trong chuỗi các công trình thuỷ điện do LICOGI đầu tư và thi công, Thuỷ điện Bắc Hà cũng là một trong những công trình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới. Chia sẻ về những thành qủa này, ông Nguyễn Văn Thập - Giám đốc công ty cổ phần Thuỷ điện Bắc Hà cho biết: Dự án công trình thủy điện Bắc Hà do Tổng công ty Xây dựng và phát triển Hạ tầng làm chủ đầu tư theo quyết định đầu tư số 808/QĐ-HĐQT ngày 04/03/2004 của Hội đồng quản trị Tổng công ty LICOGI. Dự án được xây dựng theo thiết kế thuộc công trình cấp II với công suất lắp máy 90MW(2 tổ máy), hàng năm cung cấp khoảng 378,4 triệu KWh. Công trình sau khi đưa vào sử dụng đã góp phần to lớn vào việc phát triển kinh tế vùng cũng như cung cấp điện năng cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thuỷ điện Bắc Hà (Lào Cai) góp phần phát triển kinh tế vùng và cung cấp điện năng cho các tỉnh miền núi phía Bắc

Xuân đang đến thật gần, hoà chung dòng điện như mạch máu xuyên suốt những vùng miền của tổ quốc, khi thành phố lên đèn hay bản làng đã rộn tiếng xuân sang, thì trên các công trường thuỷ điện, các kỹ sư, công nhân của Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng LICOGI vẫn miệt mài với những buổi tăng ca, tăng kíp. Những giọt mồ hôi vẫn lăn dài trên trán những người thợ giữa tiết trời lạnh giá để dệt nên âm vang dòng điện, “thắp” lên những mùa xuân no ấm cho những bản làng, cho những điệu khèn còn vang mãi giữa núi rừng Tây Bắc…
                                                                                                                                                                                                                               Nguồn: Kim Thoa – báo Xây dựng

 

 

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận