Ngày xuân trên công trường

Ngày xuân trên công trường

Chỉ còn hơn mười ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, trên công trường thủy điện Đakđrinh, hơn một ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân đang sôi nổi thi đua lao động, hối hả cùng thời gian để kịp lễ khởi công và ngăn sông công trình.

Đua cùng thời gian.

Ông Nguyễn Đình Tuân - Trưởng Phòng tổ chức hành chính (C.ty CP Thủy điện Đakđrinh) phấn khởi cho tôi biết: Kết thúc năm 2010 cũng là kết thúc chiến dịch 160 ngày đêm các đơn vị trên công trường thi đua hoàn thành mục tiêu "Đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả; đảm bảo mục tiêu ngăn sông đợt 1 và khởi công thi công công trình. Với quyết tâm đó, công trường hầu như không có ngày nghỉ: Ngày cũng như đêm, các đơn vị đều làm việc 3 ca liên tục.

Với qui mô 125MW, thủy điện Đakđrinh không chỉ là đại công trường ở vùng cao Quảng Ngãi, mà còn là nơi quần cư của hơn một ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân đến từ nhiều vùng quê trong nước. Bởi thế ở nơi đây, ngoài âm thanh của gió núi đại ngàn, tiếng gầm gào của động cơ xe máy, tiếng mìn phá đá, mọi người còn được nghe cả nhịp dô hò của người lao động... Khí thế mùa xuân đang trở thành động lực trên công trường thủy điện, góp phần vào thắng lợi của mục tiêu, kế hoạch năm 2011.

Trên những con đường lượn sóng qua lại lưng chừng núi đôi bờ sông Đakđrinh bụi mù bởi những dòng xe thi công qua lại. Nơi tuyến đập, nhà thầu đang đắp đê quây thượng, hạ lưu, để chuẩn bị cho lễ ngăn sông và thi công xử lý nền, móng lòng sông Rin. Tại đây cống dẫn dòng đã lắp xong hệ thống van đóng mở, đảm bảo vận hành phục vụ thi công đập. Phần móng đập bên bờ phải đã đào và xử lý xong và đang đổ bê tông bản đáy, thi công khoan phụt gia cố, 7 gương hầm đã mở, hầm dẫn nước xuyên núi dài 10,77 km đã đào được 1,742 km. Các hạng mục phụ trợ, đường phục vụ thi công cơ bản đã hoàn thành.  

Ông Mai Văn Hướng - Phó Tổng Giám đốc C.ty CP Licogi 9 cho biết: Để chuẩn bị cho việc ngăn sông, C.ty lắp đặt 4 trạm trộn bê tông từ 60 m3 đến 250m3/h. Bắt đầu từ 23/01/2011 (20 tháng chạp năm), có khoảng 250 công nhân cùng hàng chục thiết bị, xe máy sẽ hoạt động liên tục trên công trường. Riêng việc chuẩn bị cho đổ bê tông thân đập, C.ty đưa vào 15 ô tô vận chuyển bê tông tươi. Toàn bộ công trình đang chuẩn bị cho chiến dịch đổ hàng ngàn m3 bê tông các loại. Nói về việc chăm lo Tết cho cán bộ, công nhân, ông Hướng cho biết: Tết năm ngoái công việc không căng, nên C.ty cho anh em về quê ăn Tết. Còn năm nay sau khi ngăn sông, phải tổ chức thi công liên tục, C.ty bố trí 80 lao động ở lại thi công và chúng tôi sẽ tổ chức cho anh em ăn Tết vui vẻ, đầm ấm ngay tại công trường.

 

 

Để phần nào giúp anh em vơi đi nỗi nhớ nhà, dự tính chiều ba mươi Tết chúng tôi cho anh em nghỉ, đến sáng ngày mồng hai Tết làm việc trở lại. Số anh em về quê thì chiều ngày 26 âm lịch sau bữa cơm tất niên, C.ty hỗ trợ vé xe, tặng quà và tiễn anh em về. Năm 2011 chúng tôi sẽ đổ 315.000m3 bê tông các loại, trong đó có 250.000m3 bê tông đầm lăn đắp đập dâng.

Tất cả vì nguồn sáng ngày mai
Theo ông Vương Quí Thạch- Phó Tổng Giám đốc C.ty CP Thủy điện Đakđrinh, để ngày 23/01/2011 ngăn sông thi công đập chính, Tổng thầu đã huy động thêm lực lượng và phương tiện máy móc, thiết bị theo phương án đã được Chủ đầu tư phê duyệt. Không chỉ lo tiến độ thi công công trình, chúng tôi còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để thực hiện di dân, tái định cư đúng theo kế hoạch, nhằm giải phóng lòng hồ phù hợp với tiến độ chung của dự án... Tiến độ công trình phải làm căng ở tất cả các hạng mục; tiến độ thi công được lập chi tiết hàng tuần, hàng tháng nên chưa ai nghĩ đến chuyện tết nhất. Năm 2010, tổng giá trị thực hiện khoảng 310 tỷ đồng, trong đó xây lắp 234 tỷ đồng.

Không kể ngày đêm, trên công trường này cả ngàn người vẫn miệt mài làm việc, tất cả vì dòng điện ngày mai cho Quảng Ngãi, cho đất nước. Mùa xuân đã về bên những triền núi Sơn Tây mênh mang trải dài một màu xanh non huyền diệu, đâu đó từ những lán công nhân vang lên bài hát "ngọn lửa Đakđrinh", bài hát truyền thống của công trường Đakđrinh là bài ca về tình yêu cuộc sống Đakđrinh, là tuổi xuân, mang dòng sáng cho đời".             

 Theo  B.S - Báo Quảng Ngãi 

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận