Người bỏ phố lên rừng

 

Vẫn biết là câu chuyện “LICOGI trên các nẻo đường Tây Bắc” đã dài thật là dài rồi, vậy mà chúng tôi không nỡ nói lời kết thúc. Bởi lẽ trong các bài viết mới chỉ toàn thấy tiến độ và khối lượng, nặng nề đất đá, bê tông và cốt thép… mà thiếu vắng quá bóng dáng người lao động. Thôi thì, với những gì ít ỏi ghi nhận được, chúng tôi mạo muội phác họa hình ảnh những người “bỏ phố lên rừng” lặng lẽ chinh phục, bám đuổi các mục tiêu tiến độ, chất lượng công trình thủy điện Bắc Hà (Lào Cai).

Anh hùng Lao động Đào Đình Chiến (người đội mũ) trên công trường thuỷ điện Bắc Hà.

Người đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến là Anh hùng Lao động Đào Đình Chiến - Giám đốc Ban điều hành (BĐH) tổng thầu LICOGI 18. Chúng tôi bị mê hoặc bởi tình yêu công trường trong anh. Đưa chúng tôi ra hiện trường, anh giới thiệu vanh vách từng hạng mục từ tiến độ, khối lượng đến những khó khăn, thách thức, thuận lợi... Tất nhiên, bạn đọc sẽ bắt bẻ: Thì giám đốc điều hành công trường nào chẳng vậy? Nhưng đấy là vì bạn đọc không được chứng kiến anh Chiến giới thiệu về công trường một cách đầy nhiệt thành, hứng khởi và hãnh diện. Khi chúng tôi “khẽ khàng” đề nghị chọn góc công trường đẹp, không khí làm việc sôi động để ghi hình, lập tức anh bảo: “Yên tâm, lúc nào cũng quay phim chụp ảnh được vì sau ngày ngăn sông, công trường làm việc 24/24, hạng mục nào cũng thi công khẩn trương”.

Đưa chúng tôi lên đỉnh đập vai phải nhìn xuống bao quát cả công trường, chỉ hai đường ống áp lực đã lắp đặt xong, đang trong quá trình thi công bê tông vỏ bọc, anh khoe: Thủy điện Bắc Hà trừ thiết bị cơ điện phải nhập ngoại, còn lại toàn bộ thiết bị cơ khí thủy công của các hạng mục đập tràn, cửa nhận nước, đường ống áp lực và cửa van hạ lưu nhà máy đều do hai đơn vị thành viên của TCty LICOGI là Cty TNHH NNMTV Cơ khí Đông Anh và Cty Lắp máy điện nước lập bản vẽ chế tạo, trình phê duyệt rồi gia công, vận chuyển và lắp đặt tại công trường. Điều này thực sự là bất ngờ với chúng tôi vì đến nay, các đơn vị cơ khí trong nước đủ năng lực chế tạo thiết bị thủy công công trình thủy điện mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hơn nữa, cách đây chưa lâu, tại công trình thủy điện A Vương, người LICOGI lần đầu tiên bỡ ngỡ lắp đặt đường ống áp lực, tuyến ống nghiêng... Thế nên, ngay khi đó chúng tôi vụng về hỏi lại: “LICOGI đã thiết kế, chế tạo được cấu kiện siêu trường siêu trọng như khe phai, cửa van, đường ống áp lực…?”.

Ông Đặng Đắc Bằng trong thời khắc ngăn sông thuỷ điện Bản Chát.

Nhận thấy rõ vẻ hồ nghi trên gương mặt người hỏi, anh Chiến cười sung sướng: “Đúng vậy. Tổng khối lượng thiết bị lên đến gần 2.000 tấn, tổng giá trị trên 100 tỷ đồng, giảm 20 - 25% so với giá thiết bị cùng loại nhập ngoại”.

Sau này, để chắc ăn, chúng tôi hỏi lại thông tin từ anh Trần Thế Sơn (Cty Lắp máy Điện nước), người trực tiếp chỉ huy thi công lắp đặt tuyến ống áp lực thủy điện A Vương và hiện đang có mặt trên công trình thủy điện Bắc Hà. Anh Sơn cũng nói: Nếu ở A Vương, LICOGI mới chỉ lắp đặt đường ống áp lực thì ở Bắc Hà, LICOGI đảm nhiệm trọn gói, từ gia công chế tạo đến lắp đặt. So với A Vương, 2 đường ống áp lực của thủy điện Bắc Hà đường kính bé hơn (chỉ có 5,2m), ngắn hơn (dài 68m mỗi ống), độ dốc ít hơn, nên nhà thầu thi công lắp đặt cũng thuận lợi và đơn giản hơn.

Vẫn là cách nói tưng tửng “đơn giản ý mà”, ông Đặng Đắc Bằng - Phó tổng giám đốc TCty LICOGI, Chủ tịch HĐQT Cty CP thủy điện Bắc Hà (chủ đầu tư công trình thủy điện Bắc Hà) cũng khẳng định: LICOGI đã chế tạo thành công hệ thống thiết bị thủy lực công trình thủy điện, chính thức đặt chân lĩnh vực mới là chế tạo cơ khí công nghiệp. Tới đây, LICOGI sẽ tiếp tục chế tạo và lắp đặt hệ thống thiết bị thủy công cho thủy điện Đăkđrinh (Quảng Ngãi) mà LICOGI làm tổng thầu…

Thuỷ điện Bắc Hà nhìn từ nhà điều hành bên vai phải.

Trở lại câu chuyện với anh Đào Đình Chiến, càng nghe anh giới thiệu về thủy điện Bắc Hà, chúng tôi càng cắt nghĩa được vì sao anh yêu công trường đến thế. Anh nói riêng và người LICOGI nói chung đã tham gia thi công biết bao nhiêu công trình thủy điện rồi nhưng đây là lần đầu tiên làm thủy điện của nhà mình, cho mình. Kinh nghiệm tích lũy ở các công trường khác được đem áp dụng. Cho nên không khó khăn gì để nhận ra, công trường Bắc Hà được tổ chức khá bài bản, ngăn nắp và chuyên nghiệp.

Dẫu vậy, chúng tôi vẫn rụt rè hỏi lại: Bắc Hà là công trình thủy điện đầu tiên LICOGI 18 làm tổng thầu xây lắp nên chắc hẳn…? Anh Chiến hiểu ý và cắt lời ngay: LICOGI 18 từng làm tổng thầu nhiều công trình công nghiệp quy mô lớn như Nhiệt điện Phả Lại I và II nên hiểu rõ vai trò, công việc của tổng thầu. LICOGI 18 cũng đã kinh qua nhiều công trình thủy điện, gần đây nhất là A Vương, Hương Điền, Sơn La… nên nắm rất chắc quy trình, quy phạm kỹ thuật cũng như khâu tổ chức công trường. Ở Bắc Hà, tổng thầu LICOGI 18 hỗ trợ tối đa các nhà thầu khác trong tổ hợp, nhưng nếu nhà thầu vẫn không triển khai hiệu quả công việc, tổng thầu sẵn sàng đưa lực lượng khác vào thay thế. Tổng thầu nói được và làm được thế nên các nhà thầu khác rất nể. Có thể nói, tổng thầu LICOGI 18 kiểm soát được tiến độ và chất lượng công trình thủy điện Bắc Hà…

Trong bữa cơm trưa muộn tại công trường thủy điện Bắc Hà hôm ấy, ngồi cạnh Kỹ sư trưởng BĐH tổng thầu trẻ măng tên Nguyễn Trung Kiên, chúng tôi lại nói chuyện về công trường, về Giám đốc BĐH. Kiên cũng bảo: “Chú Chiến là người của công việc, là người điều hành công trường giỏi”.

Chúng tôi vặn lại: “Liệu em có bênh sếp quá hay không?”

Kiên khăng khăng: “Em không nói hay cho sếp đâu. Từ ngày lên công trường chỉ huy thi công cống dẫn dòng và ngăn sông thắng lợi cho đến bây giờ, việc khó nào TCty và Cty giao đến tay, chú Chiến đều hoàn thành tốt, chưa chậm tiến độ bao giờ. Hồi đầu năm, Cty có ý bố trí cho một công việc nhẹ nhàng hơn ở Hà Nội, vậy mà chú chẳng nỡ bỏ rừng về phố, một mực ở lại với Bắc Hà cho đến ngày công trình phát điện. Ở bên cạnh chú, chúng em học được nhiều điều như thái độ làm việc nghiêm túc, chịu trách nhiệm đến cùng…”.

Chúng tôi vẫn biết một kỹ sư trẻ như Kiên chưa hẳn đủ tầm, chưa nhiều từng trải, lăn lộn công trường để có thể đưa ra lời nhận xét “nặng cân” về Anh hùng Lao động Đào Đình Chiến nhưng chắc chắn một điều: Dễ mấy ai được lớp cán bộ trẻ năng động, nhiều tham vọng dành cho sự ngưỡng mộ. Họ có thể tuân thủ mệnh lệnh của sếp nhưng ngưỡng mộ, khâm phục, học tập theo thì lại là chuyện khác…

Lên công trường thủy điện Bắc Hà lần nay, chúng tôi không gặp được ông Đặng Đắc Bằng vì Chủ tịch HĐQT Cty CP Thủy điện Bắc Hà còn bận… “nằm vùng” tại công trường thủy điện Đăkđrinh ở Quảng Ngãi xa xôi. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi không thể không nhắc tới ông, bởi lẽ ông luôn là thủ lĩnh trên các mặt trận trọng điểm khu vực miền Trung và Tây Nguyên của LICOGI. Bởi lẽ, những ngày thủy điện Bắc Hà còn đầy gian khó, chưa ký hợp đồng tổng thầu với LICOGI 18 và anh Chiến chưa “nằm vùng” thì không ai khác, chính ông Bằng với trọng trách Giám đốc BQLDA đảm nhiệm cả hai vai, quản lý dự án và điều hành thi công. Hơn thế, ông đồng thời là đại diện của TCty, phụ trách thủy điện Bản Chát.

Chúng tôi đặc biệt ấn tượng về tác phong làm việc sôi sùng sục nhưng cũng rất mực thước, lạc quan và hài hước của ông. Đã có lần chúng tôi thắc mắc: Vì sao ở tuổi ông, thời hạn nghỉ hưu chỉ còn tính bằng tháng, bằng ngày mà vẫn miệt mài đến với rừng xanh, núi đỏ cống hiến cho hết công trường này đến công trường khác?

Ông trả lời gọn lỏn: “Con lớn, vợ già, nhà hướng Tây”, chẳng đi thì gì!”.

Chúng tôi gật gù ra điều hiểu biết cho đến khi vô tình gặp vợ ông thì mới ngã ngửa. Hóa ra, chính là ông bị nắng gió công trường nhào nặn thành một hình hài gầy gầy, cũ cũ, mộc mộc chứ vợ ông thì còn mặn mà lắm.

Chúng tôi nhiều lần hỏi chuyện ông Bằng về các công trường mà ông đảm nhiệm. Bao giờ cũng vậy, ông nói tường tận về tiến độ công trường, thậm chí vẽ, giải thích cặn kẽ quy trình kỹ thuật… Kết thúc câu chuyện, thế nào ông cũng bảo: Quy trình thi công thủy điện công trình nào chẳng giống công trình nào. Giai đoạn này thì làm cống dẫn dòng, chống lũ, sau ngăn sông thì tiếp tục tát nước vét bùn để thi công bê tông đạt cao trình chống lũ cho giai đoạn tiếp theo. Rồi các năm tiếp theo tích nước lòng hồ, phát điện tổ máy 1… Cứ theo thiết kế kỹ thuật mà làm. Tùy theo mục tiêu tiến độ từng giai đoạn mà có kế hoạch điều hành cụ thể, tập trung người và thiết bị phù hợp đến công trường...

Chúng tôi buột miệng hỏi lại: Thế chẳng hóa ra làm thủy điện ngon ơ à? Ông Bằng khựng lại một chút rồi cười xòa: “Không hẳn là như thế, nhưng cũng chẳng quá khó. Cần nhất là có người chịu nằm lại công trường…”

Nói thì nói vậy chứ ông Bằng và chúng tôi đều biết: Việc giữ người ở lại giữa rừng sâu, núi thẳm, đối diện với mưa nguồn, lũ ống, khắc phục điều kiện thi công khó khăn, xây dựng công trình thủy điện chẳng bao giờ là dễ dàng. Kể cả khi người lao động bỏ phố lên rừng bởi lẽ giản đơn là vì miếng cơm manh áo...

Lần gần đây nhất chúng tôi gặp ông Bằng là ở Hà Nội, trong khoảng thời gian ngắn ngủi sau bữa trưa, trước giờ ông ra sân bay đi Đà Nẵng để trở lại Đăkđrinh. Trước đó mấy ngày, do yêu cầu của công việc, ông buộc phải quay ra Bắc Hà. Ông nói về Bắc Hà như nói về đứa con gái yêu đã yên bề gia thất: Bắc Hà đã cơ bản thu xếp xong vốn. Quan trọng nhất bây giờ là TCty lo được vốn đối ứng. Công trình thi công đến đâu giải ngân đến đó. Thiết bị cơ điện, thiết bị thủy công về đến đâu lắp đặt đến đó. Lãnh đạo Tập đoàn và TCty muốn đẩy tiến độ phát điện tổ máy 1 lên sớm vài tháng nhưng làm thủy điện có lộ trình, muốn nhanh hơn thì phải có quỹ thời gian. Mà thời gian của Bắc Hà từ nay cho đến thời điểm phát điện tổ máy 1 chỉ còn chưa đầy 10 tháng…

Dứt câu chuyện, ông tất tả ra sân bay để đến với Đăkđrinh, bỏ lại câu nói dở dang: “Quảng Ngãi mưa nhiều quá, sốt ruột quá…!”.

Người viết: Hải Vũ

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận