TCty LICOGI: Hợp tác nước ngoài trong đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng

 

Thành lập năm 1960, TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) là một trong những DN lớn của ng��nh Xây dựng Việt Nam. Với truyền thống hơn 50 năm trưởng thành và phát triển, LICOGI đã và đang tham gia xây dựng hàng trăm công trình trong các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng, giao thông, thủy lợi, thủy điện… Đặc biệt, trong lĩnh vực thi công nền móng, hạ tầng công trình ngầm, LICOGI tự hào và khẳng định là một trong những DN hàng đầu Việt Nam...

TCty LICOGI và TCty TAISEI đại diện nhóm DN
2 nước Việt Nam - Nhật Bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng.

Chủ động học tập, cập nhật công nghệ tiên tiến

Không tự mãn với những thành quả đạt được, TCty LICOGI sớm nhận thức được rằng việc khai thác không gian ngầm là xu thế tất yếu trong phát triển đô thị của thế kỷ XXI. Vì vậy, năm 2010, TCty đưa một đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề sang Đài Loan học tập, thực hành thi công công trình hầm, đường theo công nghệ TBM, khoan ngầm đường kính nhỏ, dưới sự hướng dẫn của Hiệp hội công trình ngầm Đài Loan và Hiệp hội công trình ngầm Nhật Bản tại Đài Loan.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Trưởng Văn Phòng đại diện TCty LICOGI tại TP.HCM– cho biết: Trong thời gian tu nghiệp, kỹ sư, công nhân Việt Nam được học lý thuyết và cùng tham gia sản xuất ở hiện trường, trong các dự án của Nhật Bản tại Đài Loan. Công nhân lành nghề thì được đào tạo vận hành máy móc, thiết bị hiện đại, hiểu rõ các thao tác điều khiển tự động và công nghệ tiên tiến. Kỹ sư được đào tạo các kỹ năng hoạch định, kiểm soát, giám sát, quản lý và điều hành dự án thi công ngầm. Đặc biệt, sau khóa tu nghiệp, kỹ sư Việt Nam vẫn tiếp tục được đào tạo gián tiếp qua internet. Các chuyên gia Đài Loan và Nhật Bản thường xuyên cập nhật kiến thức và gửi tài liệu cho kỹ sư Việt Nam. Có những vấn đề chưa rõ, hai bên trao đổi qua thư điện tử…

Sau các khóa tu nghiệp, giờ đây, LICOGI đang sở hữu đội ngũ các kỹ sư có kiến thức vững chắc và những công nhân vận hành máy móc thành thạo. Đội ngũ này có đủ năng lực tổ chức, điều hành, thực hiện thi công khoan hầm, đường hầm các công trình phức tạp ở Việt Nam. Hiện họ đang tham gia vào các công trình của LICOGI trên mọi miền cả nước.

Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Việc đưa đội ngũ kỹ sư, công nhân đi học tập, tiếp thu công nghệ tiên tiến ở nước ngoài không chỉ giúp LICOGI tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực thi công công trình ngầm mà còn mở ra một hướng phát triển mới đó là hợp tác nước ngoài trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Xây dựng và xuất khẩu lao động.

Đào tạo nghề tại trường Cao đẳng Nghề LICOGI.

Từ mối quan hệ hợp tác khăng khít, hiệu quả với Hiệp hội công trình ngầm Nhật Bản, TCty LICOGI đã phát triển sự hợp tác lên tầm cao hơn. Được sự chấp thuận của Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), tháng 3/2012, tại Hà Nội, TCty LICOGI và Quỹ hỗ trợ phát triển công nghiệp xây dựng Nhật Bản (FCIP) đã ký Biên bản ghi nhớ “Chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng ngành xây dựng”. Theo đó, FCIP sẽ hợp tác với Trường cao đẳng nghề LICOGI đào tạo thực tập sinh kỹ năng ngành xây dựng sang Nhật Bản học hỏi, trau dồi kỹ năng và kiến thức.

Vào thời điểm đó, ông Vũ Tiến Giao - Tổng giám đốc TCty LICOGI đã nhận định: Đây là cơ hội lớn để LICOGI phái cử những cán bộ, công nhân đi học tập các kiến thức và kỹ năng, kỹ thuật xây dựng tiên tiến của Nhật Bản, nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực. Nắm bắt được công nghệ thi công tiên tiến của Nhật Bản, những thực tập sinh sau khi về nước sẽ là lực lượng chủ chốt, quan trọng trong lĩnh vực xây dựng của LICOGI tại Việt Nam.

Tháng 5/2012, phái đoàn của MLIT do Phó tổng Vụ trưởng Vụ chính sách Akira Oto dẫn đầu cũng đã đến thăm TCty LICOGI và Trường Cao đẳng nghề LICOGI tại Hải Dương. Đánh giá cao hệ thống cơ sở vật chất, truyền thống và năng lực đào tạo của nhà trường, đại diện phái đoàn và đại diện FCIP đã cùng với lãnh đạo LICOGI thảo luận về phương thức hợp tác, hỗ trợ, xúc tiến đào tạo công nhân có tay nghề cao, kỹ thuật tiên tiến, ý thức kỷ luật tốt trước khi đưa sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình khung đã ký kết.

Mới đây nhất, tháng 3/2013, tại hội thảo Việt - Nhật lần thứ 4 về Xây dựng, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Xây dựng và MLIT, với tư cách là đơn vị đứng đầu Tổ hợp các Cty kỹ thuật xây dựng Việt Nam (gồm các TCty: LICOGI, LILAMA, COMA, Sông Hồng, NIBELC và ISACO)…. TCty LICOGI đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với TCty Taisei – đơn vị nắm vai trò Chủ tịch Hội đồng xúc tiến phát triển nhân lực của Nhật Bản cho ngành Xây dựng Việt Nam (gồm 11 nhà thầu đa ngành, 5 nhà thầu xây dựng) về việc xây dựng đội ngũ kỹ sư và công nhân thông qua chương trình Đào tạo tu nghiệp sinh kỹ thuật (TITP). Theo đó, 2 nhóm DN của 2 nước sẽ triển khai chương trình đào tạo TITP tại Nhật Bản với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, đào tạo các kỹ sư, công nhân kỹ thuật phục vụ các công trình, dự án của Nhật Bản tại Việt Nam. Giai đoạn 2, đào tạo kỹ sư, công nhân Việt Nam tham gia các dự án của Nhật Bản tại nước thứ 3 như Lào, Campuchia, Myanma…

Ông Dương Tuấn Phong – Giám đốc Chi nhánh Xuất khẩu Lao động LICOGI – cho biết thêm: Chương trình TITP bao gồm cả đào tạo ngắn hạn và dài hạn. Chương trình đào tạo ngắn hạn dành cho các kỹ sư và cán bộ quản lý. Sau khi sang Nhật Bản đào tạo, trở về, họ sẽ tham gia quản lý các dự án của LICOGI. Chương trình đào tạo dài hạn dành cả kỹ sư và công nhân bậc cao. Tổ hợp DN Việt Nam sẽ tuyển chọn các kỹ sư, công nhân tay nghề bậc cao tham gia chương trình dự bị TITP tại các cơ sở đào tạo trong nước. Trong khoảng từ 4 -6 tháng, họ sẽ được bổ túc tay nghề, học tiếng Nhật và giáo dục định hướng văn hóa, phong cách làm việc của người Nhật Bản. Kết thúc khóa đào tạo dự bị TITP, Tổ hợp DN Việt Nam sẽ chọn những người có kỹ năng tốt tiếp tục đưa sang Nhật Bản tham gia chương trình đào tạo TITP kéo dài 3 năm. Trong thời gian này, tu nghiệp sinh sẽ học tập các kỹ thuật, công nghệ mới và làm việc trong các dự án của Nhật. Sau 3 năm, tu nghiệp sinh sẽ được Hội đồng DN Nhật Bản đánh giá chuyên môn và cấp bằng chứng nhận. Trở lại Việt Nam, họ sẽ làm việc cho các DN Nhật Bản và tham gia tích cực vào các hoạt động của ngành Xây dựng.

“Trái đầu mùa”

Một nội dung hợp tác quan trọng nữa mà 2 nhóm DN 2 nước cam kết là thông tin về các kỹ sư, công nhân đã qua chương trình đào tạo TITP sẽ được Tổ hợp DN Việt Nam đưa vào cơ sở dữ liệu và cung cấp thông tin cho các nhà thầu Nhật Bản. Hội đồng DN Nhật Bản sẽ hỗ trợ Tổ hợp DN Việt Nam trong chương trình đào tạo dự bị TITP và thực hiện chương trình đào tạo TITP. Các DN Nhật Bản sẽ sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu làm cơ sở tuyển dụng lao động trong các dự án tại Việt Nam và các nước khác.

Về phía Việt Nam, Tổ hợp DN cam kết lưu thông tin về kỹ sư, công nhân đã được đào tạo chương trình TITP trong vòng 5 năm, chia sẻ thông tin với Hội đồng DN Nhật Bản cũng như ưu tiên cung cấp lao động đã qua đào tạo của chương trình cho các nhà thầu Nhật Bản.

Ông Vũ Tiến Giao chia sẻ: Sự hợp tác với đối tác Nhật Bản trong đào tạo nguồn nhân lực đem lại lợi ích cho cả hai phía. Đối với Nhật Bản, thông qua chương trình hợp tác đào tạo, các nhà thầu tăng được số kỹ sư và công nhân có năng lực quản lý, thi công theo quy trình và tiêu chuẩn của Nhật Bản tại Việt Nam. Điều này sẽ góp phần khuyến khích các DN Nhật Bản tiếp tục vào thị trường xây dựng Việt Nam, huy động các kỹ sư và công nhân Việt Nam.

Đối với Việt Nam, đây là cơ hội để nâng cao năng lực, tay nghề và kinh nghiệm cho kỹ sư, công nhân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Xây dựng Việt Nam. Sự hợp tác cũng mở ra các cơ hội kinh doanh cho các DN Việt Nam tại nước ngoài cũng như tại Việt Nam.

Hiện tại quan hệ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng giữa 2 nhóm DN 2 nước, 2 Bộ chức năng của 2 nước đã sớm “kết trái đầu mùa”. Ông Hoàng Anh Tuấn cho biết: Với tư cách là nhà thầu cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao, tới đây, TCty LICOGI sẽ đưa đội ngũ kỹ sư, công nhân đã qua đào tạo tại Đài Loan theo quy trình làm việc của Nhật Bản tham gia dự án tuyến số 1 đường sắt đô thị TP.HCM cho tổng thầu Nhật Bản. Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam áp dụng phương pháp đầu khoan TBM (công nghệ khoan hầm tối ưu sử dụng trong thi công đường hầm tại các khu vực đô thị đông dân cư).

Như vậy là ở dự án đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM, LICOGI đồng thời tham gia ở một số phần việc như khoan cọc nhồi, đào tường vây barret và cung cấp nhân lực vận hành thi công khoan TBM…

Nguồn: Baoxaydung.com.vn

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận