Vị thế mới

 

Kể từ khi được thành lập (năm 1995) trên cơ sở sắp xếp Liên hiệp Các xí nghiệp Thi công Cơ giới và Cty Xây dựng số 18 (năm 1995), TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) bước vào một thời kỳ phát triển mới theo hướng sản xuất kinh doanh đa ngành nghề. Bên cạnh lĩnh vực truyền thống là thi công cơ giới, xây lắp, TCty đã chú trọng phát triển sản xuất công nghiệp, VLXD, đầu tư kinh doanh bất động sản, khu công nghiệp…

Phát huy thế mạnh mũi nhọn

Tiếp nối truyền thống, phát huy uy tín “anh cả đỏ” ngành Xây dựng trong lĩnh vực thi công xây lắp và xử lý nền móng một thời, vào những năm sau này, LICOGI vẫn xác định xây lắp là lĩnh vực kinh doanh chính. Với chủ trương nói trên, TCty đã đẩy mạnh công tác đầu tư chiều sâu, đổi mới thiết bị, công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. Hàng trăm ô tô vận chuyển, máy đào, cần trục có sức nâng lớn, máy khoan thuỷ lực, khoan nhồi… công nghệ hiện đại, tiên tiến của các nước Nhật Bản, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc được TCty và các đơn vị thành viên đưa vào bổ sung, thay thế các thiết bị cơ giới lạc hậu. Các dây chuyền khoan hầm thủy điện, thi công bê tông đầm lăn, bê tông lạnh, khai thác và sản xuất đá… xưa nay vốn xa lạ với đội quân cơ giới thì nay LICOGI chủ động nhập mua để đưa vào phục vụ thi công. Những nỗ lực này thực sự phát huy hiệu quả, tạo ra thế và lực mới cho LICOGI trong bối cảnh thị trường xây lắp cạnh tranh khốc liệt. Tính đến nay, TCty và các đơn vị thành viên đã tham gia thi công hàng trăm công trình lớn thuộc mọi thể loại trên khắp mọi miền tổ quốc. Công trình thủy điện thì có thể kể tới Hàm Thuận - Đa Mi, Yaly, A Vương, Hương Điền, Srok Phu Miêng, Bản Vẽ, Sơn La, Bản Chát, Sông Tranh 2, Đồng Nai 3, Đakđrinh, Đaktít, Đăc My 4, An Điềm 2… và sắp tới là thủy điện Lai Châu. Nhiệt điện thì có Phả Lại 2, Cao Ngạn, Uông Bí mở rộng, Mông Dương… Công trình giao thông có thể kể đến đường Hồ Chí Minh, QL 1A, đường 8 (Lào), QL6, các cầu Phả Lại, Trà Khúc, Sông Vệ, Thủ Thiêm và mới đây nhất là các cầu Cốc Ly, Bản Mở, Bản Chợ, Nậm Đoong... Công trình công nghiệp và dân dụng thì có Nhà ga T1 Nội Bài, Trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm hội nghị quốc gia, Nhà máy đóng tàu Dung Quất, đê chắn sóng Dung Quất, Nhà máy đóng tàu Nam Triệu…

Điều đáng nói là qua các công trình này, LICOGI đã vươn lên làm chủ công nghệ, thiết bị với trình độ kỹ thuật và quản lý cao. Ở một số công trình, LICOGI đủ năng lực đảm nhiệm trọn gói từ khâu thiết kế, thi công nền móng đến xây lắp, vận hành… Riêng ở lĩnh vực thi công thủy điện, nếu trước đây LICOGI “độc canh” với hạng mục sở trường là xử lý nền móng thì nay đã đủ năng lực đảm đương cả những hạng mục phức tạp khác như đập dâng, đập tràn, hầm áp lực, nhà máy… Đặc biệt, LICOGI đã được chủ đầu tư tin tưởng giao làm tổng thầu một số công trình thủy điện lớn như A Vương, Bản Chát, Đakđrinh…

Đa dạng hóa ngành nghề

Cùng với việc khẳng định, nâng cao uy tín, thương hiệu LICOGI trong lĩnh vực xây lắp, những năm qua, TCty cũng mạnh dạn chuyển hướng, mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng. Các sản phẩm thép đúc hợp kim gồm bi đạn, tấm lót, vách ngăn thay thế hàng ngoại nhập trong ngành sản xuất xi măng và sản phẩm giàn không gian tiêu chuẩn Châu Âu do Cty TNHH NNMTV Cơ khí Đông Anh chế tạo hiện giữ vị trí số một trên thị trường cả nước và bước đầu xuất khẩu ra nước ngoài.

Tương tự, sản phẩm tấm lợp amiăng xi măng của Cty CP Đầu tư xây lắp và vật liệu xây dựng Đông Anh được biết đến trên thị trường với vị thế của “vua đất Bắc”. Các sản phẩm khác như nhôm thanh định hình, tấm lợp kim loại, ống nhựa, gạch granit, gạch block, gạch ngói, đất sét nung… do các đơn vị thành viên TCty LICOGI sản xuất cũng đều phát huy ưu thế về chất lượng và tiêu thụ tốt, có uy tín đối với khách hàng. Ngoài ra, LICOGI còn bổ sung danh mục sản phẩm VLXD của mình bằng các sản phẩm mới như đá, cát, bê tông đầm lăn, tro bay… do các Cty LICOGI 13, LICOGI 16… đã mạnh đầu tư dây chuyền khai thác, sản xuất phục vụ thi công các công trình Thuỷ điện Bản Chát, Sơn La, Bắc Hà, A Vương, Sông Tranh II. Mới đây nhất, TCty và Cty CP Đầu tư xây lắp và vật liệu xây dựng Đông Anh quyết định đầu tư dây chuyền sản xuất bê thông thương phẩm. Vậy là trong tương lai gần, TCty sẽ tung ra thị trường dòng sản phẩm bê tông thương phẩm và các cấu kiện bê tông.

Vươn lên làm chủ đầu tư các dự án

Trong những năm gần đây, TCty LICOGI tiếp tục đánh dấu bước phát triển mới của mình bằng việc vươn lên làm chủ đầu tư các dự án thủy điện, khu công nghiệp, khu đô thị. Cụ thể, TCty tiến hành đầu tư thuỷ điện Bắc Hà công suất 90MW, tham gia góp vốn đầu tư dự án thuỷ điện Đakđrinh công suất 135MW, khu đô thị mới Thịnh Liệt Hà Nội 35 ha, khu đô thị Cột 5 - Cột 8 và Khu đô thị Nam ga Hạ Long, Khu đồi T5, Khu đô thị Yên Thanh, Uông Bí - Quảng Ninh…

Ngoài ra còn có một số dự án khác do các đơn vị thành viên TCty đầu tư như khu đô thị Minh phương Việt Trì (Cty LICOGI 14), Khu đô thị Cà Mau (Cty LICOGI 9), khu nhà ở, Văn phòng và căn hộ cao cấp cho thuê ở Hà Nội (Cty LICOGI 13), khu công nghiệp Nghi Sơn Thanh Hoá, Khu đô thị Nhơn Trạch, Đồng Nai (Cty LICOGI 16), khu chung cư cao cấp của Cty LICOGI 12, khu đô thị Cầu Sến - Uông Bí (Cty LICOGI 18)… Lĩnh vực đầu tư kinh doanh mới không chỉ đem đến hiệu quả kinh tế mà thương hiệu LICOGI cũng được nâng cao.

Cơ hội và thách thức mới

Sau 15 năm theo đuổi chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, TCty LICOGI đã tạo dựng được một vị thế mới. TCty hiện hoạt động theo mô hình Cty mẹ - Cty con trong đó, Cty mẹ là TCty và 14 Cty con là đơn vị thành viên. Tổng số CBCNV của TCty đạt gần 11.000 người. Các năm gần đây, TCty duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, nhất là ở chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, đầu tư và thu nhập của người lao động. Thương hiệu LICOGI ngày càng được củng cố và phát triển, có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Năm 2009, TCty được Cty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam xếp thứ 102 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tháng 1/2010, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, TCty trở thành thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam. Đây là cơ hội nhưng cũng sẽ là thách thức mới đối với TCty LICOGI.

Những năm tới, LICOGI phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng 15 -20%/năm. Lĩnh vực thi công xây lắp và xử lý nền móng sẽ vẫn là ngành kinh doanh chủ lực truyền thống. Bên cạnh đó, TCty đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các lĩnh vực mới, sản phẩm mới, tập trung vào các dự án có quy mô lớn với hiệu quả kinh tế cao.

Vào những ngày này, người LICOGI đang náo nức hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống và 15 năm thành lập TCty. Nhìn lại những thành quả đạt được đáng tự hào trong quá khứ, có lẽ mỗi người sẽ càng trân trọng hơn màu cờ sắc áo LICOGI để rồi từ đó có thêm hứng khởi, nỗ lực, tâm huyết, phấn đấu xây dựng một TCty phát triển bền vững, một thương hiệu LICOGI mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

                                                       Nguồn: Báo Xây dựng

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận