LICOGI kỷ niệm 50 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất (lần thứ 2)

 

Ngày 30/12, tại Hà Nội, TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm truyền thống, 15 năm thành lập TCty và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2). Đến dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và ông Nguyễn Hồng Quân, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng …

Tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc TCty LICOGI Vũ Tiến Giao điểm lại quá trình hình thành và phát triển của đơn vị. Theo đó,năm 1960 Bộ Kiến trúc có quyết định chuyển Đoàn Thi công cơ giới thành Cty Thi công Cơ giới (tiền thân của TCty LICOGI). Năm 1979, Bộ Xây dựng có quyết định chuyển Cty Thi công Cơ giới thành Liên hiệp các xí nghiệp Thi công Cơ giới. Năm 1995, Bộ trưởng Bộ Xây dựng quyết định thành lập TCty LICOGI trên cơ sở sắp xếp lại Liên hiệp các Xí nghiệp Thi công cơ giới và Cty Xây dựng số 18. Ngày 12/01/2010, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 52/QĐ-TTg phê duyệt đề án thí điểm thành lập Tập đoàn Công nghiệp xây dựng Việt Nam, TCty LICOGI là một trong 6 TCty thành viên của Tập đoàn. Từ ngày 01/7/2010, TCty hoạt động theo mô hình Cty TNHH MTV bao gồm 09 Cty con, 05 Cty liên kết, 02 Cty liên doanh với nước ngoài, 07 đơn vị hạch toán phụ thuộc, 02 Trường đào tạo cán bộ, công nhân kỹ thuật, 09 Ban quản lý và Ban điều hành dự án hoạt động trên toàn quốc.

50 năm hình thành và phát triển, TCty LICOGI luôn gắn liền với quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, khôi phục kinh tế, CNH – HĐH đất nước, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng Việt Nam. Đặc biệt trong 5 năm gần, TCty đây luôn giữ được nhịp độ phát triển nhanh và bền vững, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 17%.

Ông Vũ Tiến Giao nhấn mạnh: Từ năm 2005 đến nay, theo Quyết định số 1635/QĐ-BXD, TCty LICOGI chuyển sang hoạt động theo mô hình Cty mẹ – Cty con, các doanh nghiệp hạch toán độc lập đã tiến hành CPH hoặc chuyển thành Cty TNHH MTV. “Đây là giai đoạn TCty phát triển mạnh về quy mô và hiệu quả. TCty đã chuyển dần từ vị thế nhà thầu thuần túy sang làm tổng thầu xây lắp, làm chủ đầu tư các dự án để tạo thế phát triển vững chắc, tăng sức cạnh tranh và nâng cao hiệu quả. TCty đã và đang đảm nhận tổng thầu xây lắp và tham gia tổ hợp nhà thầu xây lắp các công trình có quy mô lớn như Thuỷ điện Sơn La, A Vương, Bản Chát, Bắc Hà, Sông Tranh 2, Đắc My 4, Đắctis, Đăkđrinh, Đồng Nai 3, Se san 4a, Lai Châu, Nhiệt điện Mông Dương; thi công các cầu Cốc Ly, Bản Mở, Bản Chợ, Nậm Đoong; xử lý nền móng bằng phương pháp khoan nhồi, đóng cọc, ép cọc, tường vây, cọc barét, cọc cừ… khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Bên cạnh đó, TCty và nhiều đơn vị thành viên đã mạnh dạn mở rộng ngành nghề kinh doanh sang một số lĩnh vực mới như đầu tư kinh doanh hạ tầng đô thị, nhà ở, khu công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, thi công đường hầm, phát triển ngành gia công kết cấu thép phi tiêu chuẩn, lắp máy, điện nước, kinh doanh bất động sản...”

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhiệt liệt chúc mừng thành tích đã đạt được của tập thể các thế hệ CBCNV của TCty LICOGI qua các thời kỳ. Phó thủ tướng ghi nhận: 50 năm xây dựng và phát triển, trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước cũng như trong công cuộc xây dựng Tổ quốc, lực lượng CBCNV của TCty LICOGI đã có mặt thi công ở hầu hết các công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông, thuỷ lợi, thủy điện, nhiệt điện, các công trình quốc phòng quan trọng, trọng điểm của cả nước và là một trong những lực lượng xung kích của Bộ Xây dựng. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, CBCNV của Tổng công ty LICOGI cũng đã phát huy được tinh thần đoàn kết, nhất trí, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Xây dựng giao, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời kỳ đổi mới và đặc biệt là 15 năm gần đây kể từ khi Bộ Xây dựng có quyết định thành lập TCty, LICOGI đã thực sự năng động, sáng tạo, phát huy tốt thế mạnh ngành nghề truyền thống là xử lý nền móng và xây lắp, từng bước thực hiện đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh. Thương hiệu LICOGI đã trở thành quen thuộc với khách hàng trong và ngoài nước và là một trong những nhà thầu có uy tín cao trong lĩnh vực xử lý nền móng và xây dựng.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Thời gian tới, LICOGI có nhiều thuận lợi, song cũng gặp nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi TCty phải xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn, chủ động tăng cường đổi mới thiết bị, công nghệ, tăng cường công tác quản lý nhất là quản lý về chất lượng, xây dựng và đào tạo tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề, có tác phong công nghiệp. LICOGI cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đầu tư để từng bước chuyển hướng sản xuất kinh doanh, nâng tỷ trọng sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu sản xuất kinh doanh của TCty đồng thời tập trung đi sâu nghiên cứu các công nghệ mới để có đảm nhận thi công các dự án về nhiệt điện, điện hạt nhân, các nhà máy công nghiệp, các công trình ngầm, đường giao thông trên cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Xây dựng giao, góp phần vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Phó thủ tướng tin tưởng: Với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, TCty sẽ mãi mãi phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, phát huy nội lực, năng động, sáng tạo trong sản xuất, không ngừng củng cố và xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần to lớn vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Nhân dịp này TCty LICOGI được nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2), Cty CP Đầu tư xây lắp và VLXD Đông Anh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Cty LICOGI 18 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, 2 cá nhân là Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc TCty LICOGI Vũ Tiến Giao, Giám đốc Ban điều hành thủy điện Bản Chát Vũ Đức Chiến được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

                                                      Nguồn: Báo Xây dựng

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận