Một doanh nhân nhiệt huyết tài ba

 

Tổng giám đốc Tổng công ty LICOGI Vũ Tiến Giao đã trải qua nhiều năm tháng trực tiếp lãnh đạo Công ty LICOGI 20. Những dấu ấn của ông ngày đó vẫn còn đọng lại trong trí nhớ nhiều CBCNV và trên báo chí. Chúng tôi xin chép lại một bài viết in trong cuốn "Làm đẹp giàu đất nước" do Bộ Xây dựng phát hành. 

Gần một phần tư thế kỷ, anh đi hết từ công trình này đến dự án khác. Không chỉ vì là dân thi công nền móng, mà có lẽ còn do “cái tạng” người anh hợp với nắng gió công trường. Giữa sắt thép ngổn ngang, giữa những chiếc máy khoan cọc nhồi lừng lững, trông anh nhanh nhẹn, hoạt bát, lia cái nhìn bao quát như một vị tướng, ra những mệnh lệnh ngắn gọn mà hiệu quả. Đó chính là anh Vũ Tiến Giao-giám đốc công ty LICOGI 20. 

Tốt nghiệp trường Đại học kiến trúc Hà Nội, năm 1981 anh Vũ Tiến Giao về nhận công tác tại Trung tâm nghiên cứu kinh tế kỹ thuật của LHCXN Thi công cơ giới (LICOGI). Những tưởng sẽ đóng đô suốt đời bên bờ hồ Tây lộng gió, nào ngờ chưa ấm chỗ anh đã được điều đi công trường. Hết Apatit Lào Cai, rồi xây dựng nhà máy Nhiệt điện Cầu Đỏ (Đà Nẵng), thi công hố móng của nhà máy thủy điện Trị An... Nghĩa là đủ ba miền đất nước, mà toàn những vùng xa xôi, chứ đâu phải nơi đô hội. Như người ta thì oán trách số phận, còn anh khi nhớ lại những tháng năm này anh lại biết ơn lãnh đạo Liên hiệp đã bố trí anh tham gia các công trình ngay từ khi còn trẻ: “Ngồi một chỗ, cứng tuổi ngại đi lắm. Trưởng thành từ cán bộ kỹ thuật, rồi đội phó, đội trưởng tuy vất vả, nhưng nó là cái gốc để mình có đủ hiểu biết, tự tin xử lý công việc quản lý sau này”. Quả là bách nhân, bách tính, sướng khổ vô cùng. Lăn lộn, vất vả, nhiều khi ăn đói, nằm rét trên công trường với một người say mê công việc như anh vẫn cứ là hạnh phúc. Anh mê thi công và coi đó là nghiệp của mình.  

Mười lăm năm trực tiếp thi công, năm 1996 Vũ Tiến Giao trở thành Phó Giám đốc Cty, chủ yếu là làm nền móng các công trình xung quanh Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Cuối năm 1999, anh nhậm chức Giám đốc Cty. Thời gian này, ngành Xây dựng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á. Các công trình xây dựng đình trệ. Nỗi lo công việc cho công nhân luôn luôn thường trực, chỉ ao ước trúng thầu trạm điện 4-5 trăm triệu mà cũng khó. Thành giám đốc rồi mà vẫn vất vả, thậm chí còn vất vả hơn vì phải lo lắng đủ bề. Từ cơm áo gạo tiền đến quan hệ đối nhân xử thế, trên kính, dưới nhường. Việc gì anh cũng muốn hoàn thiện. Chính từ cái tâm nên trời thương, mọi việc tốt dần lên. Năm 1999, doanh thu của Cty chỉ  23 tỷ, năm 2000 anh đã đẩy lên được 31 tỷ, cũng đã thấy mừng, nhưng điều đáng mừng hơn là LICOGI 20 bắt đầu tăng dần uy tín thương hiệu. 

Từ chỗ chỉ chuyên xây dựng nền móng và các công trình thấp tầng, năm 2001, Cty mạnh dạn thi công chung cư 11 tầng NƠ 7A tại KĐTM Linh Đàm. Lần đầu tiên thi công nhà cao tầng,  anh Giao đi về công trình như con thoi, dù tin anh em mà vẫn phải kiểm tra. Lần nào đổ bê tông giám đốc cũng có mặt. Tòa nhà này, được TCty HUD chọn để mời khách tham quan vào ngày khánh thành KĐTM. Khi đã gây dựng được lòng tin, các anh tiếp tục được chọn thi công từ móng đến mái tòa nhà 15 tầng của TCty HUD ở KĐTM Mỹ Đình. Vào thời điểm đó, đây là chung cư cao nhất của HUD. Uy tín thương hiệu LICOGI 20 giúp các anh liên tiếp thắng thầu các công trình cao tầng: toà nhà 21 tầng của LILAMA, toà nhà 15 tầng của CTy CP XL Bưu điện Hà Nội....

Dù đang thuận lợi ở phía Bắc, Giám đốc Vũ Tiến Giao quyết định tiến quân vào phương nam vì nhận thấy, đây là thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng. Tháng 5/2001, Cty LICOGI 20 mạnh dạn tham gia đấu thầu và vượt qua các đối thủ có tên tuổi để thắng thầu công trình khoan nhồi móng tòa nhà trung tâm Đài truyền hình TP. Hồ CHí Minh với trị giá 9,3 tỷ đồng. Giá trị công việc không lớn lắm, nhưng nó là chỗ đứng chân đầu tiên để các anh khẳng định thương hiệu trên thị trường sôi động này. Công trình lại là trụ sở của cơ quan thông tin đại chúng lớn nhất miền Nam nên “tiếng lành đồn xa...”. Anh đưa hẳn một phó giám đốc Cty “nằm vùng” trực tiếp chỉ đạo thi công, cho chuyển thiết bị từ ngoài Bắc vào vừa tạo chủ động vừa nhắc nhở anh em phải làm thật tốt để lấy uy tín nhận thầu các công trình tiếp theo. Toàn bộ phần khoan nhồi hoàn thành một cách gọn gàng chỉ sau 3 tháng, khiến chủ đầu tư rất hài lòng, mang lại hiệu quả kinh tế cho Cty.

Trên đà thắng lợi, anh Giao đề nghị TCty cho phép thành lập chi nhánh LICOGI 20 tại TP. Hồ Chí Minh để mở rộng thị trường ra các tỉnh lân cận. Từ đó, Cty liên tiếp trúng thầu các công trình khoan nhồi móng, làm tầng hầm cho một số chung cư cao tầng: chung cư Phúc Thịnh 25 tầng tại 341 Cao Đạt, với giá trị 22tỷ đồng, chung cư Gia Phúc 14 tầng tại Thủ Đức với giá 7,6 tỷ đồng, chung cư Bình Định 15 tầng tại số 2/2 Lý Thường Kiệt với giá trị 7,6 tỷ đồng, xây dựng Nhà học hoạ thất cho ĐH Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh, các trường CĐXD tại Thủ Đức, Vĩnh Long... Đến nay, LICOGI 20 vẫn là đơn vị duy nhất của LICOGI có chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh. 

Từ năm 2003, giám đốc Vũ Tiến Giao tiếp tục chiếm lĩnh thị trường miền Trung. Các anh đã khoan cọc nhồi móng kè sông Hàn để cải tạo, mở rộng đường Bạch Đằng tại, Đà Nẵng với trị giá 33 tỷ đồng, tạo dấu ấn cho kiến trúc cho TP. cảng xinh đẹp. Các anh phải khoan 340 cọc dưới nước. Vậy là đủ cả “thủy-bộ-không quân”. Uy tín LICOGI 20 càng được khẳng định qua các công trình: Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Viện Anh ngũ ĐH Đà Nẵng... Năm 2003, sản lượng các công trình tại miền Trung và miền Nam chiếm khoảng từ 30-40% trong 235 tỷ đồng doanh thu toàn Cty và năm 270 tỷ đồng năm 2004. 

Giám đốc Vũ Tiến Giao tâm sự: “Làm giám đốc doanh nghiệp lo nhất kiếm việc, bây giờ với LICOGI 20 đã tạm ổn. Vấn đề sống còn là làm thế nào để giữ vững niềm tin đối với chủ đầu tư, bảo vệ, phát triển thương hiệu”. Đối với đơn vị thi công, bảo vệ thương hiệu đồng nghĩa với việc bảo đảm chất lượng công trình. Thời điểm này Cty đang triển khai thi công 32 công trình trên cả nước. Nghĩa là phải có 32 chủ nhiệm công trình, mỗi người mỗi vẻ, năng lực, cá tính khác nhau... Giám đốc và phó giám đốc tài thánh cũng không theo sát họ được, chỉ có cách làm cho họ hiểu, uy tín thương hiệu là sự sống còn, là miếng cơm, manh áo của hơn 350 gia đình. Tin thì vẫn tin, nhưng Giám đốc phải hiểu rõ từng người, biết họ cần gì, cách nói thế nào mới thuyết phục được họ... Bây giờ tôi mới hiểu, tại sao khi mới đến cửa Cty đã thấy bản Chỉ thị của Giám đốc với dấu son đỏ dán trên bảng thông báo  nhắc nhở về chất lượng công trình, bài học từ sự cố tại 39 Ngô Quyền dù nó chẳng dính dáng gì đến LICOGI 20. Quả là ông Giám đốc này có tính lo xa! Chính vì vậy công tác chất lượng được tuân thủ nghiêm túc trên các công trường của LICOGI 20 Điển hình là ở công trình nhà 21 tầng Lilama tại 124 Minh Khai hiện nay được cả chủ đầu tư và tư vấn giám sát công nhận là chất lượng rất tốt. Trên công trường Trung tâm Hội nghị quốc gia, sau khi thi công nền móng với 166000 md cọc cát và 209 cọc khoan nhồi, LICOGI 20 rút ra để các đưon vị bạn vào thi công phần xây lắp theo sự chỉ đạo cuat TCTy. Nhưng đến tháng 6/2005 do tiến đọ thi công chung, TCty lại yêu cầu LICOGI 20 trở lại công trình để tham gia cùng các Cty thành viên của LICOGI hoàn thành phần gara ngầm đúng tiến độ, Tuy vào sau khi nhưng LICOGI đã không làm hổ danh lãnh đạo TCty.

Trong chiến lược phát triển, mỗi doanh nghiệp có một cách đi riêng, LICOGI 20 những năm qua tập trung mở rộng thị trường, bảo vệ uy tín thương hiệu và công tác an toàn lao động. Mỗi khi đến công trường vừa kiểm tra tiến độ công việc, giám đốc Vũ Tiến Giao vừa để ý xem công nhân làm việc trên cao có đeo dây an toàn không, bắt được cậu nào chủ quan thì chủ nhiệm công trình cứ là rát mặt. Đêm, thấy trời mưa anh gọi điện ngay cho các công trường nhắc cắt điện, che phủ xe máy... Có lẽ nhờ thế mà công nhân của anh toàn thi công ngầm dưới đất, dưới nước và cả trên cao mà 6 năm qua chưa xảy ra tại nạn nghiêm trọng nào. Chị Nguyễn Thanh Lương, Phó phòng Tổ chức lao động kể: “Khi chúng tôi đấu thầu thi công cầu Hòa Mục, trong bài thầu là di chuyển lưới điện 110 KV trước khi thi công. Bắt đầu thi công, chủ đầu tư không thể thực hiện được. Chúng tôi phải chủ động lập hồ sơ biện pháp thi công mới: thi công dưới đường điện 110 KV. Nguy hiểm vô cùng, chỉ cần sơ ý là tai nạn. Vậy mà công trình vẫn hoàn thành tốt đẹp”.

Sắp bước vào tuổi “tri thiên mệnh”, Giám đốc Vũ Tiến Giao có quyền tự hào về sự có mặt của LICOGI 20 trên nhiều công trình xây dựng khắp đất nước. Ai cũng phải công nhận và thầm cảm ơn vị giám đốc vô tư, đêm ngày chăm lo, hy sinh hết mình cho công việc, rất có duyên trong quan  hệ nhờ biết trân trọng chữ tín.                                                                                       Kỹ sư Vũ Tiến Giao

Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Kỹ thuật nền móng và Xây dựng - LICOGI 20

Khen thưởng:

- Huân chương LĐ hạng Ba

- 1 Bằng khen Chính phủ (2001 - 2003)

- 4 Bằng khen của Bộ Xây dựng (2001, 2002, 2003, 2004) 

- 2 Bằng khen của Công đoàn Xây dựng Việt Nam (2002, 2002)

- 2 Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (2003, 2004)

- 3 Bằng khen của UBNDTP Hà Nội tặng doanh nhân giỏi (2002, 2003, 2004)

- 3 danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (2001, 2002, 2004)

- 2 danh hiệu chiến sỹ thi đua Chiến thi đua cấp ngành (2003, 2005)

- Chiến sỹ thi đua toàn quốc (2005)

                                                          Bài viết Vân Trang     

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận