Thỏa thuận hợp tác về hạ tầng đầu tiên của Việt Nam tại Indonesia

Thủ tướng chứng kiến thỏa thuận hợp tác về hạ tầng đầu tiên của Việt Nam tại Indonesia

Sáng 12/10, tại Bali (Indonesia), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành đã cùng chứng kiến lễ trao đổi văn bản hợp tác xây dựng hạ tầng giữa Công ty Nikko Indonesia và Công ty Licogi 16 của Việt Nam.


Thủ tướng chứng kiến đại diện Công ty Nikko Indonesia và Công ty Licogi 16 trao đổi văn kiện hợp tác. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hoạt động nói trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến tham dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp dự Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) và thăm Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo văn bản ký kết này, hai bên sẽ phối hợp triển khai 2 công trình hạ tầng quan trọng tại Indonesia gồm 1 dự án cao tốc có chiều dài 6.7 km trị giá 200 triệu USD; 1 dự án cao ốc trung tâm tài chính tại Jakarta trị giá khoảng 50 triệu USD. Đồng thời, Nikko sẽ đầu tư vào dự án năng lượng tái tạo điện mặt trời của Licogi 16 tại miền Trung Việt Nam với công suất 50 MW, trị giá 50 triệu USD. Các dự án này dự kiến khởi công đầu năm 2019.

Đây là dự án xây dựng hạ tầng đầu tiên mà một doanh nghiệp của Việt Nam thực hiện tại Indonesia. Dự án được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc hợp tác chặt chẽ về đầu tư xây dựng hạ tầng giữa hai nước, cũng như mở rộng ra các lĩnh vực tiềm năng khác.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Harianto Solichin, Chủ tịch Công ty Nikko Sekuritas Indonesia. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Harianto Solichin, Chủ tịch Công ty PT Nikko Sekuritas Indonesia, một trong những quỹ đầu tư chứng khoán và tài chính lớn nhất Indonesia.

Thủ tướng đánh giá cao uy tín, thành tựu phát triển của Công ty Nikko Indonesia; hoan nghênh Công ty Nikko ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Licogi 16 để xây dựng dự án đường cao tốc tại Jakarta trị giá 200 triệu USD.

Thủ tướng đề nghị các bên tiếp tục phát huy, mở rộng ra các dự án khác, cả ở Indonesia và Việt Nam.

Thủ tướng cũng mong muốn Công ty Nikko, với kinh nghiệm, mạng lưới toàn cầu và tiềm lực tài chính sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Indonesia, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Indonesia và các tập đoàn hàng đầu khu vực, quốc tế đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng quan trọng như sân bay, cảng biển… theo mô hình, tiên tiến của các nước trong khu vực.

Đề cập đến mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia, Thủ tướng mong muốn trên tinh thần đó, Nikko và Licogi 16 cũng sẽ trở thành những đối tác chiến lược, tin cậy và hiệu quả của nhau.

Thủ tướng đề nghị, bên cạnh hợp tác đầu tư tại Indonesia, Licogi 16 và Nikko cần đẩy mạnh hợp tác tại Việt Nam với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, nhất là đối tác công - tư (PPP).

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nikko đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Công ty PT Nikko Sekuritas Indonesia bày tỏ những ấn tượng mạnh mẽ trước những thành tựu trong phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua và cho rằng, kết quả này có được là nhờ sự đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, điều hành của Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Thủ tướng và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Theo Đức Tuân/Chinhphu.vn

tin nổi bật